• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0
Thống kê truy cập
Đang online 2
Hôm nay 11
Tuần này 80
Tổng truy cập 3878

Tìm hiểu về nguồn gốc của cà phê Việt Nam

Cà phê được người Pháp chính thức trồng ở Việt Nam vào năm 1857, từ đảo Martinique và vùng Guiana thuộc Pháp thuộc Châu Mỹ Latinh do khí hậu nhiệt đới và thổ nhưỡng tương đồng với Việt Nam.

Tìm hiểu về nguồn gốc của cà phê Việt Nam

Cà phê có thể được trồng lẻ tẻ bởi các giáo sĩ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan và Pháp trong thế kỷ 17 và 18 - nhưng chính thức và trên quy mô lớn, phải đến khi người Pháp chiếm được Việt Nam. Một phần phía nam và bảo vệ toàn thế giới (1884).

Kim loại quý là thứ mà các nhà thám hiểm săn lùng. Nhưng đúng với tên gọi “thực dân” (thực chất là trồng trọt, chăn nuôi), động cơ chính là tìm kiếm, thuần hóa và khai thác những gì có sự sống để chúng phát triển theo cấp số nhân (cây trồng, vật nuôi) - và lợi ích kinh tế gần như vô hạn trong một cuộc cạnh tranh thương mại và giành lấy hoặc chống lại lợi thế độc quyền của các cường quốc nước ngoài (như trà Trung Quốc, đồ sứ, cà phê Ả Rập-Hồi giáo, ...).

Chỉ hai năm sau khi chiếm được ba tỉnh miền Đông là Biên Hòa, Gia Định (gồm Sài Gòn) và Mỹ Tho, người Pháp đã thành lập Sở thú Sài Gòn để nghiên cứu và kiểm tra quy mô của việc phát hiện cây cối và trẻ em ở đất nước này. Cho đến trước Cách mạng Pháp năm 1789, Pháp là nước sản xuất và tiêu thụ cà phê hàng đầu thế giới, chủ yếu được sản xuất ở thuộc địa Antilles ở vùng biển Caribe như Guadeloupe và Martinique ... Paris đã có hơn năm 700 cửa hàng. cà phê.

Cà phê được người Pháp chính thức trồng ở Việt Nam vào năm 1857, từ đảo Martinique và vùng Guiana thuộc Pháp thuộc Châu Mỹ Latinh do khí hậu nhiệt đới và thổ nhưỡng tương đồng với Việt Nam. Đầu tiên, Arabica được trồng thử nghiệm ở miền Bắc, sau đó ở Trung tâm (Quảng Trị, Bố Trạch, ...), sau khi thu hoạch được chuyển thành thương hiệu Arabica du Tonkin (cà phê Arabica ở Bắc Kỳ) và nhập khẩu vào Pháp. Sở dĩ loại Arabica được thử nghiệm đầu tiên vì nó có giá trị hơn, nguyên gốc ở Ethiopia, thích hợp với vùng cao nguyên và núi cao từ 800 đến 2000m, nhiệt độ 18-23 độ.

Trong khi đó, Robusta từ rừng nhiệt đới Châu Phi, có hàm lượng caffein cao gấp đôi Arabica và thích hợp với nhiệt độ từ 22 đến 26 độ và yêu cầu nước mưa từ 1,5m đến 2m/năm. Thử nghiệm này thất bại, một phần vì những vùng đất định cư lâu đời không thích hợp cho việc mở rộng các đồn điền công nghiệp hóa, một phần vì bất ổn chính trị do không còn địa vị thuộc địa. Phong tục ở đây là trồng chè giống như Trung Quốc. Từ năm 1925, sau những cuộc điều tra sâu rộng về khí hậu, thổ nhưỡng cũng như cân nhắc về xã hội và chính trị, người Pháp đã đưa cà phê về trồng thử nghiệm ở các vùng cao nguyên trung tâm, cụ thể là vùng cao nguyên. Lang Biang (Lâm Đồng) và Đắk Lắk (Ban Mê Thuột), với các đồn điền và chủ sở hữu là người Pháp, chủ yếu là người dân tộc. Ở Lang Biang, cà phê Arabica thích hợp hơn, còn ở Đắk Lắk là Robusta. Năm 2001, Việt Nam chính thức trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, hàng năm thu về ngân sách quốc gia hơn 1 tỷ USD.

Từ đầu thế kỷ 20, cà phê đã là một thức uống mới cho thành phố và nông thôn. Tính cộng đồng và thân thiện của quán cà phê làm cho mọi người tỉnh táo, có thể lao động chân tay cũng như tinh thần. Các quán cà phê có thể thích nghi với cà phê phin (phin) cho từng cá nhân, hoặc cà phê mang qua ấm (bình pha) hoặc cà phê vớ ngâm nước sôi để phục vụ nhiều người bằng cách pha. giá cả phải chăng. Quán cà phê trở thành nơi giao lưu xã hội, đồng thời là trung tâm cuộc sống, đồng thời là trung tâm thông tin, môi trường giao dịch thương mại thích nghi suốt cả ngày.

Trong thời kỳ chiến tranh 1960-1975, những quán cà phê với dòng nhạc trữ tình, lãng mạn, thậm chí mang màu sắc bi thương như nhạc Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, ... đã trở thành một nét văn hóa trên toàn thế giới. Thanh niên trong cuộc đấu tranh. Sau năm 1975, cà phê quay trở lại miền Bắc, trở thành một nét đặc trưng của dân tộc với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng - mang đến sự tươi mới cho các thành phố ngày càng sôi động với sự toàn cầu hóa của thị trường.

Văn hóa cafe ấm áp, lãng mạn và êm đềm, nơi mọi người có thể thưởng thức âm nhạc, sách, tranh, nghệ thuật hoặc nói về sự quen biết hoặc tình cảm.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP