• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

5 điều lưu ý khi uống cà phê cho dân văn phòng

Giống như rất nhiều thứ khác trong cuộc sống, cà phê có cả mặt tích cực và tiêu cực, nó sẽ giúp con người tập trung, tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn, nhưng chỉ khi uống với lượng phù hợp.

5 điều lưu ý khi uống cà phê cho dân văn phòng

Uống cà phê trước hoặc ngay cả trong giờ làm việc không còn là điều xa lạ đối với dân văn phòng. Nó là thức uống mà chúng ta sử dụng khi cần tiếp thêm năng lượng, sự tỉnh táo, tập trung trước công việc phức tạp.

Đối với nhiều người, cà phê là nhiên liệu để vận hành bản thân. Tuy nhiên, khi so sánh ưu và nhược điểm, có nhiều ý kiến ​​khác nhau về cà phê. Vậy việc sử dụng cà phê sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể cũng như khả năng làm việc của bạn?

1. Cà phê có thể cải thiện khả năng tập trung, tư duy

Stephen Braun, một tác giả, nhà nghiên cứu cho biết, cà phê ức chế hoạt động của adenosine, một hợp chất gây ngủ trong não. Đây là lý do tại sao hầu hết chúng ta đều tỉnh táo và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn mỗi khi dùng cà phê.

Khi tiêu thụ một lượng nhỏ, caffeine được cho là cải thiện khả năng tư duy và sự tập trung ở con người. Tất nhiên, cách phản ứng của mỗi người với caffeine là không giống nhau nên tác dụng cũng không giống nhau.

Thêm vào đó, lượng caffeine nạp vào cơ thể thay đổi tùy thuộc vào cân nặng, sức khỏe hay thậm chí là chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu bạn sử dụng một lượng lớn cà phê mỗi ngày, tình trạng “nhờn” có thể diễn ra, bạn sẽ ngày càng cần nhiều cà phê hơn để tỉnh táo.

Vì không phải là “tiên dược” nên tác dụng thu được từ cà phê không kéo dài, thường thì chúng ta đạt được sự tỉnh táo và tập trung sau vài giờ sử dụng. Tuy nhiên, giống như lẽ thường, khi đến giới hạn cơ thể sẽ mệt mỏi và cà phê không thể giúp ích được gì trong trường hợp này.

2. Cà phê ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Đó có lẽ là điều không phải bàn cãi nữa khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. Với hàm lượng nhỏ, caffeine không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ và không gây mất ngủ.

Tuy nhiên, khi sử dụng với lượng lớn hơn hoặc nhiều lần trong ngày sẽ gây khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Đây là biểu hiện không tốt cho sức khỏe, có thể khiến văn phòng kiệt sức, kém hiệu quả. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ mang đến tâm lý chán nản, dễ bị stress.

Hãy tôn trọng giấc ngủ cũng như sức khỏe của bạn, đừng đốt hết năng lượng trong thời gian dài kẻo hối hận về sau. Dùng cà phê đúng liều lượng sẽ giúp bạn ngủ ngon và có được sự tỉnh táo cần thiết khi làm những việc phức tạp.

3. Cà phê có thể giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn

Để đưa ra quyết định, bạn cần năng lượng ý chí, người ta thường nói rằng năng lượng này giảm đi mỗi ngày khi bạn đưa ra quyết định. Đây là lý do tại sao Steve Jobs hay Mark Zuckerberg mặc những bộ quần áo giống nhau mỗi ngày, họ tiết kiệm ý chí cho những quyết định quan trọng hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể cải thiện ý chí và khả năng tự chủ. Đặc biệt là khi người mệt mỏi, đó là lý do tại sao khi cơ thể mệt mỏi, bạn không nên đưa ra quyết định.

4. Uống cà phê không đúng thời điểm có thể gây tăng huyết áp, căng thẳng và thậm chí là mệt mỏi hơn.

Mỗi khi mệt mỏi chúng ta thường dùng cà phê để nạp lại năng lượng, ví dụ như khi buồn ngủ chúng ta thường dùng cà phê để thoát khỏi cảm giác này. Nhưng thay vào đó chúng ta thậm chí còn cảm thấy mệt mỏi hơn, tại sao?

Như đã nói ở trên, caffein ngăn cản hoạt động của adenosine, một khi cơ thể mệt mỏi thì lượng lớn caffein được cơ thể hấp thụ sẽ gây mất cân bằng dẫn đến thậm chí còn mệt hơn sau khi uống cà phê. Không chỉ vậy, huyết áp và adrenaline tăng cao khiến chúng ta rất mệt mỏi nhưng không thể nghỉ ngơi. Dùng cà phê khi bạn buồn ngủ hoặc mệt mỏi là một ý tưởng rất, rất tồi.

Khi bạn quá mệt mỏi hay căng thẳng, thứ bạn cần không phải là một tách cà phê, bạn cần có một giấc ngủ, sự thư thái để chống lại những khó khăn lâu dài.

5. Mặc dù vậy, cà phê có thể giúp bạn học nhanh hơn

Bằng cách làm việc, ra quyết định hoặc quản lý các nhiệm vụ phức tạp, mọi người đều học được những điều mới và kiến ​​thức mới. Điều này có thể được thực hiện thông qua báo chí, sách, hoặc thậm chí các bình luận trên mạng xã hội.

Việc học này rõ ràng đòi hỏi rất nhiều ý chí, sự tập trung và tỉnh táo… đó là lúc cà phê phát huy tác dụng của nó. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng với 200 mg caffein bạn có thể đọc văn bản, nhận biết thông tin nhanh hơn so với khi không sử dụng.

Vì vậy, có thể một ngày làm việc bạn chỉ cần 1 hoặc 2 cốc là đủ, nó sẽ giúp bạn luôn tập trung, tỉnh táo trong thời gian làm việc.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP