• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Bạn có biết cà phê bạn uống mỗi ngày đến từ đâu?

Việt Nam là thủ phủ cà phê Robusta của thế giới và người Việt Nam cũng uống rất nhiều. Nhưng có bao nhiêu người biết thế giới uống cà phê như thế nào? Tôi uống loại cà phê nào? Và quán cà phê được yêu thích nhất ở đâu?

Bạn có biết cà phê bạn uống mỗi ngày đến từ đâu?

Về bản chất, cà phê là một thức uống đơn giản - hạt cà phê được nghiền nát và khô trộn với nước nóng và lọc. Nhiều người ít nghĩ đến việc cà phê của họ đến từ đâu hơn là chất tạo ngọt để thêm vào nó. Biết thêm về nguồn gốc cà phê của bạn và cách nó được trồng và thu hoạch có thể là một lĩnh vực nghiên cứu phong phú và bổ ích.

Hương vị của cà phê rất khác nhau tùy thuộc vào nơi hạt được trồng - loại đất, điều kiện thời tiết và độ cao đều ảnh hưởng đến hương vị của tách cuối cùng. Những hạt cà phê ngon nhất thường được trồng ở các vùng xích đạo, nơi có môi trường lý tưởng để sản xuất và pha trộn các loại cà phê khác nhau.

Cà phê được chia thành 2 loại rõ rệt: Arabica và Robusta

Hạt Robusta được trồng ở những nơi như Việt Nam và Ấn Độ, chứa nhiều caffein hơn, dẫn đến hương vị đặc biệt hơn. Caffeine làm cho đậu có vị đắng, hăng, vượt quá vị cơ bản của nó. Cà phê được làm hoàn toàn từ hạt Robusta hầu như không thể tìm thấy trên thị trường do vị đắng của chúng, nhưng chúng lại chiếm 40% sản lượng cà phê của thế giới. Nhiều nhà sản xuất sử dụng hạt Robusta để làm cà phê hòa tan và tạo ra hương vị đặc trưng cho cà phê của họ.

Hạt arabica nói chung là đặc trưng cho khu vực, vì chúng nhạy cảm hơn nhiều với các biến thể về hương vị. Nếu bạn uống cà phê được quảng cáo theo địa điểm hoặc một loại cà phê sử dụng từ "tinh tế" trong mô tả của nó, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang uống cà phê làm từ hạt Arabica.

Bản đồ dưới đây nêu lên một số điểm khác biệt trong hương vị của hạt Arabica ở các nơi khác trên thế giới. Rất tiếc, giống Arabica đến từ Lâm Hà, Việt Nam không được liệt kê ở đây vì nó không được nhiều người biết đến và sản lượng không cao, mặc dù hương vị không thua kém bất kỳ loại Arabica nào trên thế giới.

Giống cà phê đặc trưng của Hawaii, Kona, là một trong những giống cà phê Arabica đắt nhất trên thế giới. Có nhiều lý do, nhưng một trong số đó là do cà phê ở đây được sản xuất thủ công theo từng mẻ nhỏ với chỉ khoảng 1000 nông dân trong cộng đồng.

Với đặc trưng của đất núi lửa, cà phê ở đây cho hương vị trái cây và sô cô la đậm đà.

Cà phê ở Trung Mỹ với các nước như Costa Rica, Guatemala, Nicaragua, Mexico. Nhìn chung, cà phê của vùng này giống với cà phê Nam Mỹ, nhưng hạt phẳng hơn và có màu nhạt hơn.

Mexico là một trong những nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hương vị và tiêu chuẩn chất lượng của cà phê ở đây rất khác so với những nơi khác trên thế giới.

Café Nam Mỹ có mặt ở các nước sau: Brazil, Colombia, Peru. Hạt cà phê ở đây mang hương vị của quế, cam quýt, và một chút sô cô la. Không quá béo cũng không quá nhạt, cà phê ở đây vô cùng hoàn hảo cho những ai muốn thưởng thức một tách cà phê trọn vẹn hương vị.

Cà phê Arabica Châu Phi hiện có ở các nước sau: Kenya, Ethiopia, Rwanda, Bờ Biển Ngà, Uganda. Đậm, đắng và mạnh, cà phê ở đây chắc chắn không dành cho người mới bắt đầu. Hương vị phức hợp của cà phê ở đây có thể được so sánh với các hương vị khác nhau khi bạn uống rượu vang đỏ, bạn sẽ cảm nhận được vị trái cây, vị ngọt và vị đất.

Cà phê Arabica Indonesia được trồng ở các đảo Sumatra, New Guinea, Sulawesi. Cà phê ở đây là một trong những loại cà phê khó uống nhất, với hương vị thường được mô tả là đất, da rùa và mốc. Hương vị cà phê sẽ lưu lại trên lưỡi bạn trong nhiều giờ, cùng với vị cay nồng và chua của axit.

Không có gì hơn ngoài lời nói: tuyệt vời và là một trong những kiệt tác của thế giới.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP