• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Bí quyết kinh doanh cà phê từ “vô danh” thành chuỗi lớn nhất cả nước

Khai trương cửa hàng đầu tiên vào tháng 9/2011, năm 2017, Milano đã vượt qua Trung Nguyên để trở thành chuỗi có nhiều cửa hàng nhất cả nước. Tất cả là nhờ triết lý kinh doanh nhượng quyền thương mại, nhưng không phụ thuộc vào một tỷ lệ phần trăm doanh thu của đại lý.

Bí quyết kinh doanh cà phê từ “vô danh” thành chuỗi lớn nhất cả nước

Lâu nay, Trung Nguyên luôn là chuỗi quán cà phê lớn nhất, đỉnh điểm là vào năm 2014, khi có gần 2.500 quán cà phê Trung Nguyên trên cả nước. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 3 năm 2015 - 2017, do tranh chấp giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, số lượng quán cà phê Trung Nguyên liên tục giảm, cuối năm 2017 chỉ còn 975 điểm. .

Trong khi đó, đối thủ của Trung Nguyên là Milano Coffee “chậm mà chắc”, tăng trưởng đều qua các năm và đạt 1.045 cửa hàng vào năm 2017, chính thức soán ngôi của Trung Nguyên.

Milano Coffee là thương hiệu của Công ty TNHH Cà phê Lê Phan do doanh nhân Lê Minh Cường làm chủ sở hữu. Tháng 9/2011, ông Cường khai trương quán cà phê Milan đầu tiên trên đường Thống Nhất (Q.Gò Vấp, TP.HCM), nhưng thực tế, doanh nhân này đã bước chân vào thị trường cà phê từ năm 1996, với một công việc. Ban đầu là quầy rang cà phê. Sau 2 năm, anh Cường bắt đầu bỏ mối cà phê cho các quán cà phê ở TP.HCM và đến trước năm 2005 anh quyết tâm làm ra cà phê “sạch”, nghĩa là cà phê được làm hoàn toàn trong từ hạt cà phê, đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng muốn uống nhưng lại nghi ngờ chất lượng cà phê.

Chỉ trong vòng 2 năm, Milan đã có 200 cửa hàng và sau hơn 7 năm, theo số liệu mới nhất, Milan đã có 1.400 cửa hàng và sự hiện diện tại 52 tỉnh thành trên cả nước. Đây có thể coi là một thành công lớn của Milan, nhờ triết lý kinh doanh của doanh nhân Lê Minh Cường.

Trả lời phỏng vấn của doanh nhân Sài thành, Cường cho biết hệ thống Milan sử dụng cà phê chủ yếu từ Đắk Mil (Đắk Nông) do bố mẹ vợ trồng và mua số lượng ít. Theo ông Cường, nếu không có sự lựa chọn sẽ phải trả giá cao khi mua cà phê nguyên liệu, khi đó sẽ khó bán thành phẩm với giá rẻ, còn mua giá thấp thì rất dễ gặp sản phẩm không đạt yêu cầu.

Anh Cường cùng một số người phát triển chuỗi 10 cửa hàng đầu tiên như liên danh, chia sẻ doanh thu và trang trí cửa hàng... Sau một thời gian theo dõi, anh bắt đầu suy nghĩ và quyết định chỉ bán hàng cà phê, không phải để bán bất kỳ sản phẩm nào khác. Ông Cường cho rằng, người kinh doanh theo mô hình cà phê “sạch” phải giữ vững vị thế, dù áp lực về doanh số nhưng không phá vỡ cấu trúc của sản phẩm. Ngoài ra, chủ cửa hàng cần phải là người tạo ra sản phẩm cà phê mà khách hàng có thể thưởng thức. Hay nói đúng hơn là bán cà phê cho những người có thể uống cà phê.

Bí quyết kinh doanh cà phê từ “vô danh” thành chuỗi lớn nhất cả nước

Từ cửa hàng thứ 11, anh Cường chính thức chia sẻ phương thức kinh doanh bài bản và cụ thể của mình cho những ai muốn mở quán cafe tại Milan. Tuy nhiên, mỗi tháng không lấy phần trăm doanh thu cho người buôn bán.

"Tôi định giá thấp, nếu lấy phần trăm doanh thu thì những người tái sản xuất mô hình cà phê này sẽ ra sao? Ngay từ lần đầu tiếp xúc, tôi cũng phân tích kỹ cho họ, tôi bán thức uống cho một vốn bốn lời là chuyện xưa, nhưng khi lời ít đi, điều tốt nhất là có nhiều khách hàng và khi đã quen rồi thì không bỏ cuộc ”, Cường chia sẻ quan niệm kinh doanh của mình.

Với tỷ lệ doanh thu bằng 0, các đối tác rất nhiệt tình với Milano. Ngoài ra, điều kiện mở quán cafe tại Milan khá đơn giản, khách hàng chỉ cần mặt bằng nhỏ trên dưới 30 m2 với số vốn ban đầu là 65 triệu đồng. Từ khâu chuẩn bị, thiết kế, trang trí, cung cấp nguyên vật liệu trong cửa hàng đến nguyên vật liệu đều do công ty của anh Cường thực hiện, cũng như bàn bạc về cách kinh doanh, cách làm hướng dẫn chuẩn bị thực hành. Sau khi cửa hàng đi vào hoạt động, bị chủ thu lợi hết, Lê Phan không xin chia lãi. Vì vậy, giá một cốc cà phê Milano tương đương với giá một cốc cà phê ven đường, khoảng 10-12.000 đồng. Nhờ phong cách kinh doanh đơn giản và vốn đầu tư thấp, Milano tự tái tạo rất nhanh.

Tuy không lấy phần trăm nhưng với hệ thống phát triển nhanh, Lê Phan được hưởng lợi rất nhiều, do Lê Phan là nhà cung cấp cà phê bột, cà phê hạt cho các đại lý trong và ngoài chuỗi. "Từ chuỗi Milano tăng trưởng mạnh, doanh thu và lợi nhuận của Lê Phan cũng tăng trưởng rất tốt ”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, khi phát triển chuỗi cà phê mang đi của Milano, cái khó nhất là giải quyết được tư tưởng của người tiêu dùng và người bán hàng. Anh Cường bảo, thường có 10 khách hàng muốn sử dụng đối với thương hiệu của mình, anh ấy chỉ có thể chọn khoảng 1-2 trường hợp hợp tác.

Đã có rất nhiều người không có sự chuẩn bị kỹ càng, chỉ kinh doanh theo phong trào nên đã phải bỏ cuộc giữa chừng. Ngoài ra, người tiêu dùng đã quen với việc cà phê thật được bán với giá cao nên nghi ngờ chất lượng của những cốc cà phê thật được bán với giá rẻ như cà phê lề đường.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP