• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Cà phê kiến độc đáo và quý hiếm hơn cả cà phê chồn

Nghe đồn cà phê chồn, cà phê voi đã lâu, hóa ra có những loại “kiến” cực độc, có tiền cũng không mua được.

Cà phê kiến độc đáo và quý hiếm hơn cả cà phê chồn

Trên khắp thế giới, có đúng một chủ sở hữu cà phê, ông João Neto, một nông dân ở Brazil, đất nước được ví như vương quốc cà phê thế giới.

Ở Brazil, João Neto là một nông dân sở hữu một trang trại cà phê rộng 230 ha ở São Paulo. Cách đây nhiều năm, khi đi dạo trong vườn, anh vô tình thấy một khoảnh đất phủ đầy hạt cà phê.

Nhìn lên cái cây, Neto thấy cả một “đội quân” ​​kiến ​​đang điên cuồng tấn công. Chúng cắn cuống cà chín và mang về tổ vào mùa hè.

Kiến không ghét cà phê

Vì hầu hết mọi người chỉ nhìn thấy cà phê ở giai đoạn thành phẩm (hạt hoặc bột), chúng ta thường quên rằng cây cà phê đã có trái. Khi còn xanh, vỏ của quả cà phê rất hăng và cứng, nhưng khi chín thì mềm và mềm. Và tất cả những người trồng cà phê đều biết rằng nhiều loài động vật nhắm đến cà phê chín, kể cả kiến, vì nó chứa đầy glucose (đường) tự nhiên.

Từ năm 1880, khoa học đã biết đến “câu chuyện tình yêu” giữa cây cà phê và kiến. Ở Fiji (đảo quốc thuộc Châu Đại Dương) một loài "kiến vệ sĩ cà phê" tên là Phildris nagasau cũng xuất hiện. Chúng tích cực bảo vệ cây cộng sinh của mình, ngăn chặn bất kỳ loài nào khác xâm chiếm và giúp cây tự thụ phấn.

Những con kiến ​​mà Neto nhìn thấy chỉ là một trong nhiều loài kiến ​​sống cộng sinh với cây cà phê. Chúng mang quả chín về tổ để kiếm ăn và cho ấu trùng ăn. Sau khi gặm vỏ quả cà phê chín, mềm và ngọt, kiến ​​nhả ra những hạt cứng chỉ chiếm không gian khiến tổ bị từ chối.

Khám phá mới trong "cà phê động vật"

Trong thế giới cà phê, cà phê động vật là ngon nhất. Chúng bao gồm các loại “cà phê phân” từ phân chồn, phân chim, phân cầy hương đến phân voi.

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, sau khi đi qua hệ thống đường ruột của cơ thể sống, hạt cà phê sẽ bị tác động bởi các enzym tiêu hóa. Cấu trúc protein bị thay đổi, làm mất đi một phần axit, nhưng điều này dẫn đến hương vị ngon hơn.

Mặc dù kiến ​​không có cổ họng đủ lớn để nuốt đậu nhưng chúng vẫn dính các enzym tiêu hóa trên bề mặt của hạt đậu khi chúng ăn. Biết được điều này, Neto quyết định lấy lại tất cả. Lo sợ mình không có chuyên môn về chế biến và định giá, anh cẩn thận giao nó cho người mua lâu năm Katsuhiko Hasegawa (Nhật Bản).

Trên thực tế, Hasegawa không phải là một chuyên gia về cà phê, mà là chủ của Café Paulista Café, mở cửa vào năm 1911 ngay giữa trung tâm Tokyo.

Ban đầu, Café Paulista là cửa hàng thuộc sở hữu của Ryo Mizuno, người Nhật Bản đầu tiên đưa những người lao động nhập cư Nhật Bản đến Brazil để trồng cà phê. Sau đó nó được truyền cho ông nội của Hasegawa. Vì không muốn lãng phí lịch sử cả trăm năm, Hasegawa chỉ nhập khẩu cà phê từ Brazil.

Cà phê kiến độc đáo và quý hiếm hơn cả cà phê chồn

Vị đắng nhẹ bất chợt với hương hoa nhẹ ... hoa nhài

Biết được “xuất xứ” của túi cà phê vừa nhận được, Hasegawa vô cùng háo hức và sốt ruột. Anh ấy nghiêm túc đến mức bỏ qua tất cả các loại máy rang cà phê hiện đại và cùng Neto tận dụng các máy rang thủ công cũ xa xôi để chế biến chúng.

Nhìn Hasegawa xem những hạt cà phê của đàn kiến ​​như thể chúng là những viên ngọc quý, Neto lo lắng nhìn theo. Khi trao lại ly cà phê bốc hơi trên tay, anh cảm động đến mức kêu lên một tiếng. Vị đắng tan trong miệng bạn. “Dù không phải là nhà phê bình cà phê chuyên nghiệp nhưng tôi vẫn cảm thấy vô cùng thích thú,” anh nói.

Cũng trong ngày hôm đó, một số bạn bè là nông dân của Neto đã tham gia thử nghiệm cà phê kiến. Ai cũng gật gù khen ngon, công nhận là bớt chua và thơm nhẹ mùi hoa nhài.

Hương vị của cà phê kiến ​​quyến rũ đến bất ngờ

Để chắc chắn, Hasegawa đã đóng gói một ít để mang về Nhật Bản, yêu cầu các nhân viên pha chế trong cửa hàng nếm thử và nhận được 2 phản hồi. Những người được hỏi cho biết nó có đặc tính axit độc đáo không giống bất kỳ loại cà phê nào khác. Câu trả lời thứ hai nói rằng nó có vị ngọt và có mùi thơm.

Chúng tôi không biết khi nào được đánh giá cao

Thật không may, trong khi mọi người đều yêu quý anh ấy, Hasegawa vẫn không thể nhận đơn đặt hàng, vì không có cà phê kiến ​​để bán. Mặc dù kể từ ngày đó Neto đã để trang trại cà phê tự nhiên mà không sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các sản phẩm hóa chất độc hại, nhưng số lượng kiến ​​cà phê thu được vẫn chẳng đáng bao nhiêu. Ngay cả năm tốt nhất 2015, anh cũng chỉ thu hoạch được 27 kg.

Khó có kiến ​​cà phê vì từ lâu nông dân trên thế giới đã sử dụng thuốc trừ sâu để tiêu diệt các loại sâu, kiến, mối tấn công cây cà phê. Ngay cả ở São Paulo, nơi nhiều người biết về cà phê kiến ​​của Neto, người nông dân đơn độc này cũng đủ hào phóng để nhường khu vườn của mình cho kiến.

Theo Susanne Renner, nhà thực vật học tại Đại học Ludwig Maximilian (G hermany), phải mất từ ​​3 đến 5 triệu năm tiến hóa, giữa một số loài kiến ​​và cây cà phê mới hình thành mối quan hệ cộng sinh. Nhưng với hóa chất, người ta dễ dàng phá vỡ mối quan hệ hợp tác đó.

Và dù rất thích kiến ​​và muốn dành hết đất để trồng cà phê cho chúng nhưng do cuộc sống mưu sinh, Neto cũng đang giảm dần diện tích, hiện đã là 40ha.

Do đó, đã là quán cà phê có tiền chưa chắc đã mua được!

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP