• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Cà phê phin - Tinh hoa của cà phê Việt Nam

Tất cả những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống đều phải trải qua quá trình sinh tồn, trao đổi thích nghi có chọn lọc, tích lũy, chắt lọc, chắt lọc, thăng hoa, kết tinh. Đối với cà phê cũng vậy. Đó là loại cây chọn đất tối ưu của nó, một loại đất đỏ bazan hình thành từ lòng đất trong hàng trăm triệu năm băng giá, mưa và rèn nóng, có đủ loại khoáng chất và chất hữu cơ cần sản xuất.

Cà phê phin - Tinh hoa của cà phê Việt Nam

Cây cà phê có tán lá xanh tốt quanh năm và tuổi thọ sinh sản cũng kéo dài một thế hệ trên 30 năm. Những trái cà phê đung đưa theo từng chùm chín đỏ từ những bông hoa trắng muốt, thơm quyến rũ đủ loại ong bướm. Quả này, từ khi hình thành đến khi trưởng thành, mất chín tháng giống như một bào thai người trong bụng mẹ. Vì vậy, cây cà phê mỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch vào 3 tháng cuối năm.

Về hình dáng, hạt cà phê thường có hai mặt hướng xuống dưới tạo thành một khối tổng thể trong quả. Mỗi nhân trong bán cầu đều có một vết khía thẳng ở giữa giống như hình thái cực, chỉ là âm dương phân đôi, rõ ràng như đối với phượng hoàng thật. Không có gì ngạc nhiên kể từ khi được phát hiện đầu tiên, cà phê đã được sử dụng trong các nghi lễ của Ethiopia để giao tiếp tâm linh và thần thánh.

Cà phê hội tụ tinh hoa của bốn yếu tố nền tảng mà người xưa đặt làm cơ sở của toàn bộ vũ trụ: đất, nước, lửa và gió. Đó là bốn yếu tố của thiên nhiên (đất đỏ, nước mưa, lửa mặt trời, sương gió vùng cao) và bốn yếu tố đối xử và vui thú của con người (hạt cà phê, nước cà phê, lửa rang và không khí. thơm).

Uống cà phê là thưởng thức những gì tinh túy nhất của đất trời và con người. Khí hậu mát mẻ của cao nguyên, đất đỏ của cao nguyên hàng trăm triệu năm trước lịch sử và sự vất vả của hơn 25 triệu người lao động để nuôi trồng loại thức uống kỳ diệu này cho chúng ta.

Riêng người Việt chúng tôi chọn và thích phương pháp chuẩn bị tốt: vài thìa cà phê vừa rang xay để giữ vị cho vào rá lọc, đổ nước sôi vào trước. vừa đủ để cà phê nở và giữ chắc phin, sau đó đổ khoảng nửa cốc nước sôi để chiết xuất tinh chất từ ​​trên chảy qua phin (gọi là phin/phin cà phê). Dù ở quán hay ở nhà, mỗi bộ lọc phục vụ riêng cho từng người, theo sở thích nóng lạnh của mỗi người.

Trong khi đó, tại các nhà hàng phương Tây cũng như tại nhà, máy pha cà phê công nghiệp hay gia dụng đều trải qua quá trình tập thể, đồng thời và độc lập với thị hiếu cá nhân.

Đã đến lúc đợi 5 phút, hay 3 phút để cà phê ngấm từ từ qua phin, đã đến lúc bạn dừng lại mọi xô bồ của cuộc sống để thư giãn và chiêm nghiệm cuộc sống.

Bài thơ về cà phê nổi tiếng nhất của nhà thơ người Mỹ gốc Anh TSEliot, tác giả của The Waste Land, đã nói lên tính thẩm mỹ của thú vui uống cà phê này: "Cuộc sống của tôi lên đến từng muỗng cà phê." Cuộc sống tất bật, cả ngày bận rộn nên những giây phút thảnh thơi trở lại với chúng ta thật đáng quý và hiếm có.

Các nhà sư trên luật chính thức đặt ra một số thời gian tròn để thiền định, chiêm nghiệm suy ngẫm về cuộc đời và lương tâm của mình và từ đó rút ra bài học để sám hối, sửa mình, đây mới là ý nghĩa chân chính. Đối với những người không có trật tự, sống theo chủ nghĩa thế tục, những giây phút tạm dừng trong công việc thường ngày, chờ đợi và thưởng thức một tách cà phê là một thói quen lâu đời để đúc kết kinh nghiệm hàng ngày với bản thân, những người thân và những người liên hệ có liên hệ, phát hiện những khiếm khuyết hoặc thái quá trong hành vi và phát huy tiềm năng sáng tạo và ứng dụng thực tế gần như vô hạn.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP