• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Caffeine tốt nhưng loại caffeine nào thực sự tốt?

Người ta tin rằng tác dụng của cà phê chủ yếu đến từ chất caffeine mà nó chứa. Vì vậy, nhiều người cho rằng lựa chọn đồ uống có chứa caffein đồng nghĩa với việc tận hưởng tất cả những lợi ích sức khỏe của cà phê. Có đúng không?

Caffeine tốt nhưng loại caffeine nào thực sự tốt?

Cà phê buổi sáng là thói quen của nhiều người. Thức uống này thậm chí còn là một phần quan trọng trong ngày làm việc, là “nhiên liệu” cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ trong giờ làm việc.

Hầu hết mọi người đều tin rằng caffeine trong cà phê giúp họ tỉnh táo, sảng khoái và tràn đầy năng lượng như thế này. Vì vậy, nhiều người chọn uống đồ uống có chứa caffein để thay đổi khẩu vị mà vẫn tận hưởng những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của cà phê.

Tuy nhiên, lợi ích này phụ thuộc vào loại caffeine trong đồ uống. Theo The Ladders, nghiên cứu của Đại học Clarkson (Mỹ) được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy, caffeine tự nhiên có tác dụng nhận thức và tâm trạng ổn định và lâu dài hơn so với caffeine tổng hợp.

“Chúng tôi muốn biết liệu có sự khác biệt giữa caffeine tự nhiên ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, tâm trạng và chức năng sinh lý (nhịp tim, huyết áp và phối hợp mắt) so với caffeine tổng hợp hay không. Caffeine tổng hợp là những gì bạn tìm thấy trong hầu hết các loại nước tăng lực, caffeine tự nhiên là những gì bạn tìm thấy trong cà phê, ”Giáo sư Ali Boolani của Đại học Clarkson cho biết.

Giáo sư Boolani và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng cả caffeine tự nhiên và tổng hợp đều cải thiện nhận thức và tâm trạng, tuy nhiên, caffeine tổng hợp khiến tinh thần của họ tăng cao sau 30 phút nhưng chậm lại ở phút 60 và 90, trong khi caffeine tự nhiên dần dần cải thiện tâm trạng một cách từ từ về hiệu suất. Vì vậy, họ tin rằng nếu chúng ta uống những thức uống có chứa caffeine tự nhiên thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục làm việc để cải thiện các sản phẩm caffeine tự nhiên, theo The Ladders.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP