• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Có một xã hội cà phê trưởng thành trên thế giới

Cà phê đã được nhân loại biết đến từ hàng nghìn năm trước, nhưng trước thế kỷ 17 nó chỉ được lan truyền đến khu vực chịu ảnh hưởng của người Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi với giới điều cấm tửu của kinh Qu’ran.

Có một xã hội cà phê trưởng thành trên thế giới

Đồ uống làm bằng thảo mộc tự nhiên hay được trồng trọt, không chỉ mang tính chất sinh hóa tự nhiên mà còn mang đậm nét văn hóa mà con người và xã hội đã thiết kế và sử dụng, từ nhu cầu nghi lễ cho đến hình thức sử dụng hàng ngày.

Vì vậy, trong hơn 300 năm, khi cà phê lan rộng khắp thế giới - chỉ riêng Việt Nam, trong hơn một trăm năm từ cuối thế kỷ 19 - nó đã mang lại những thay đổi xã hội nhất định.

Trong hàng ngàn năm với sự phân biệt của gia đình và xã hội theo giới tính cũng như trọng nam khinh nữ, uống trà với những nghi thức nghiêm túc và phụ kiện cụ thể được dành cho nam giới. Chưa kể đến việc người dân thường uống trà đơn thuần mà không có công cụ đặc biệt và các nghi lễ độc hại, hầu như chỉ đáp ứng nhu cầu giải khát và hội họp.

Khi cà phê xâm nhập vào xã hội phương Đông, sự xa lạ và xa lạ của thức uống đã phá vỡ những phong tục cứng nhắc gắn liền với việc uống trà và mở cửa cho tất cả mọi người giàu, nghèo cũng như nam giới. Phụ nữ có thể chia sẻ và tương tác thông qua những tách cà phê. Nó thực sự là một không gian công cộng mở cho công ty cà phê.

Một yếu tố khác cần đề cập là nếu trà gắn liền với không khí ngôi nhà và hình ảnh của quá khứ thì cà phê đi kèm với không khí của nhà hàng chợ và hình ảnh của một tương lai đổi mới. Vì vậy, cà phê có sức hấp dẫn rất mạnh mẽ đối với cư dân thành phố và giới trẻ, chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Mỗi thức uống đều mang trong mình những giá trị văn hóa. Cà phê không có nguồn gốc từ châu Âu, mà là châu Phi và biểu tượng văn hóa ban đầu của nó là niềm tin của đạo Hồi vào các nhà sư huyền bí Sufi. Tuy nhiên, khi cà phê lần đầu tiên xâm nhập vào xã hội châu Á, nó đã thông qua sự tiếp xúc với phương Tây. Vậy nên, việc ứng dụng thức uống này vừa mang khí chất hiện đại, vừa hiện đại của phương Tây, không chỉ với sức mạnh của một khẩu súng khổng lồ, mà còn là khoa học, công nghệ và tri thức cấp tiến của một nền văn minh đã cố gắng vượt qua sự áp bức của chế độ thần quyền trong thời kỳ Phục hưng, phát triển trí tuệ con người trong thời kỳ Khai sáng và thực hiện các cuộc cách mạng dưới ách đế quốc như Cách mạng Mỹ năm 1776 và mở ra kỷ nguyên dân chủ và nhân quyền như Đại cách mạng Pháp năm 1789.

Với một khoản phí nhỏ và khiêm tốn, người uống cà phê có thể tham gia vào một cuộc giao lưu xã hội cởi mở và công bằng để họ có thể trao đổi cảm xúc, thông tin, người quen và bạn bè.

Những quán cà phê ấm cúng với không gian thiên nhiên cây cỏ, sân vườn với các hoạt động nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, lấy tâm hồn là thiền định, tĩnh tâm - đã thay đổi điều đó. Xã hội châu Âu trước đây tràn ngập rượu và nhộn nhịp không khí đấu sĩ, xiếc, đánh nhau và bạo lực.

Bầu không khí của cà phê lắng đọng, lật vào bên trong và mở ra để tiếp cận những người đồng điệu, đã chứng kiến ​​một sự chuyển biến xã hội thầm lặng nhưng sâu sắc.

Với vài nghìn cửa hàng ở thế kỷ 17 ở mỗi thành phố, trong thế kỷ 20 và 21, ở mỗi thành phố lớn hiện nay, người ta có thể đếm được lên đến hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm nghìn cửa hàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. ngày càng chóng mặt.

Có thể nói không ngoa rằng có một con người cà phê và một xã hội cà phê trưởng thành với thời kỳ văn minh, xứng đáng với tầm vóc sáng tạo của thế giới mới: toàn cầu kết nối trong hòa bình và thân thiện.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP