• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Cùng nông dân làm cà phê sạch

Không chỉ xuất khẩu, cà phê hạt thương hiệu K Coffee còn phục vụ những người yêu cà phê trong nước. Dù xuất khẩu hay tiêu dùng trong nước, hạt cà phê K luôn có cùng tiêu chuẩn chất lượng.

Cùng nông dân làm cà phê sạch

Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch Hội đồng quản trị Phúc Sinh Group cho biết “Quan điểm của Phúc Sinh là không chỉ xuất khẩu mà người tiêu dùng trong nước cũng có quyền sử dụng hạt cà phê sạch”.

Thuyết phục nông dân

Trước tiên, với những người nông dân Buôn Hồ, mảnh đất trồng cà phê thế kỷ của Tây Nguyên, như lời ông Thông nói là “cay như ớt”. “Phải tìm cách thuyết phục họ thay đổi cách trồng, chăm sóc, thu hoạch, bao đời nay vẫn miệt mài với mảnh đất cà phê này. Khi trò chuyện với những người nông dân trước đây, chúng ta hãy tôn trọng kinh nghiệm của họ đồng thời mời các nhà khoa học về cà phê đến kể cho họ nghe về quy trình sản xuất cà phê hiện đại trên thế giới với những tiêu chuẩn mới như UTZ, BRC… Mưa dầm thấm lâu… ”.

Để có chất lượng cà phê theo tiêu chuẩn UTZ, không chỉ tuân thủ các nguyên tắc canh tác như không sử dụng quá nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mà còn phải chú ý đến khâu thu hoạch và sau thu hoạch. “Chất lượng cà phê mà người tiêu dùng sử dụng cao hay thấp phụ thuộc vào tỷ lệ quả chín, ít nhất là 90%. “Phúc Sinh mong muốn người nông dân hiểu rõ về tiêu chuẩn tối thiểu này, nhưng vì nhiều lý do nên rất khó thuyết phục họ. Có người sợ bay, có người cho rằng “xanh hơn ruộng già” nên những chùm cà phê có trái chín, họ hái. Tỷ lệ quả xanh nhiều hơn quả chín nên bột cà phê không thơm, không bị “cà phê”. Bằng nhiều cách, chúng tôi đang chậm giúp nông dân hiểu được điều này, nên hiện nay chỉ thu hoạch cà phê khi tỷ lệ quả chín trên cành đạt trên 90% ”.

Dần dần, từ một vài hộ, đến nay đã có 897 hộ với diện tích 1000,6 ha trồng cà phê UTZ. Đến nay, sản xuất theo tiêu chuẩn mới đạt sản lượng 2.748,48 tấn. Sản lượng như trên, chẳng đi vào đâu so với năng lực xuất khẩu của công ty hiện nay, nhưng lại là “bàn đạp quan trọng để thay đổi cách nghĩ của nông dân trồng cà phê hiện nay”. Trước đây, thời tiết thuận lợi nên trồng cà phê không phải bón nhiều phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay. Và bây giờ…".

Mệt mỏi trước, vui vẻ sau ...

Ông Thông giải thích, “UTZ là chứng nhận sản phẩm đáp ứng đúng quy trình trồng và thu hoạch. Chúng tôi hiểu rằng hạt cà phê đạt tiêu chuẩn UTZ cũng như nông sản hiện nay đạt tiêu chuẩn hữu cơ, Global GAP hay VietGap…

Theo đề án chứng nhận UTZ, sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chí: chất lượng sản phẩm, môi trường nông nghiệp thông thoáng, hạn chế sử dụng hóa chất trong sản xuất, sản phẩm (nguyên liệu và thành phẩm) có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ...

Để đáp ứng các yêu cầu trên, nhân viên Phúc Sinh đã đến từng hộ nông dân để giúp bà con hiểu rõ quy trình tưới nước tiết kiệm, bón phân hữu cơ và sử dụng các loại hóa chất nông nghiệp: vi sinh, phòng trừ kiểm soát IPM, các phương pháp thu hoạch và làm khô phải an toàn, chẳng hạn như rải, trải bạt trên nền xi măng… “Phúc Sinh có các trưởng nhóm giám sát các hộ nông dân tham gia dự án đồng bộ theo quy định chặt chẽ của tiêu chuẩn UTZ”, ông Thông nói.

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của ông, chứng chỉ UTZ cũng yêu cầu các quy định về xã hội và môi trường như: không sử dụng lao động trẻ em, đảm bảo chính sách tiền lương, bảo vệ bền vững và đa dạng môi trường. nhờ những việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại khó làm như bảo vệ động vật quý hiếm, thực vật cộng sinh… để che nắng, giữ ẩm cho cà phê.

Trao đổi với nông dân, Thông và các đồng nghiệp đều nhấn mạnh vai trò của sản xuất bền vững. “Có thể bây giờ người dân rất khó bỏ thói quen sản xuất cũ để tiếp cận công nghệ và yêu cầu mới, nhưng khi đã quen với những giá trị mới, họ sẽ được bù đắp chứ không chỉ về giá cả của sản xuất mà còn tiết kiệm được công sức với cây cà phê ”, anh Thu nói. ngo với nông dân như vậy.

Câu chuyện của chính những người trồng cà phê của Phúc Sinh rất đáng để nhiều người tiêu dùng và sản xuất cà phê nâng tầm giá trị cà phê Việt Nam trên thị trường Việt Nam và quốc tế.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP