• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Độc đáo văn hóa cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ

Từng được Unesco công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là thức uống đáng thử cho tất cả mọi người.

Độc đáo văn hóa cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ

Năm 2013, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ được đưa vào danh sách văn hóa phi vật thể của nhân loại do Unesco công nhận. Kể từ thời điểm đó, thế giới bắt đầu chú ý hơn đến thức uống quen thuộc nhưng rất hấp dẫn này ở Thổ Nhĩ Kỳ. Và ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài những cách pha cà phê truyền thống thông thường, có lẽ du khách nào đến đây cũng sẽ rất ấn tượng với kiểu nấu ăn bằng cát sau đây. 

Thay vì rang cà phê, người Thổ Nhĩ Kỳ nướng cà phê bằng cát. Theo nhiều người, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có vị đậm đà hơn cà phê ở nhiều nước khác. Bởi vì hầu hết các cửa hàng cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ đều sử dụng hạt cà phê chất lượng với các loại gia vị để tạo bọt và có thể có hoặc không đường. Cà phê cát có thành phần tương tự như các loại cà phê khác ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thay vì đun sôi nước trước rồi mới cho vào cà phê, cà phê cát đun sôi nước ở công đoạn cuối cùng.

Độc đáo văn hóa cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ

Để làm cà phê nướng bằng cát, người Thổ Nhĩ Kỳ phải sử dụng một công cụ đặc biệt để làm nóng cà phê. Chiếc cốc nhỏ bằng kim loại này có đáy rộng, miệng hẹp và đi kèm tay cầm dài để người nấu không bị bỏng tay.

Ngoài ra, người Thổ Nhĩ Kỳ cũng chuẩn bị một hộp cát lớn. Hộp cát này được làm nóng đều với lò nướng bên dưới. Cát là chất liệu giữ nhiệt rất tốt, lâu nên lựa chọn cát để hâm nóng cà phê là cách làm cực kỳ hiệu quả.

Khi cần làm nóng cà phê, người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho vào cốc một lượng cà phê, đường và gia vị cần thiết cùng một ít nước lọc. Sau đó họ sẽ bóp nhẹ chiếc cốc vào cát nóng sao cho khoảng 2/3 chiếc cốc ngập trong cát. Và không cần đợi quá lâu, vì cát quá nóng nên ngay khi bạn vùi cốc vào cát, cà phê trong cát ngay lập tức bắt đầu sôi.

Độc đáo văn hóa cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ

Khi ly cà phê bị cát vùi lấp, người bán phải quan sát liên tục vì nếu sôi quá cà phê sẽ mất ngon và cà phê cũng bị chảy. Vì vậy, mỗi khi cà phê vừa sôi, người bán sẽ nhấc cốc cà phê ra để nguội, rồi vùi cốc vào cát nhiều lần.

Sau khi cà phê đã sôi đều, người bán sẽ rót cà phê vào cốc và phục vụ cho khách hàng. Bởi vì cà phê được làm nóng ngay lập tức, mùi thơm của cà phê chắc chắn hấp dẫn và hương vị của cà phê cũng khác nhau.

Hầu hết, khi khách hàng đến quán cà phê này không chỉ để thưởng thức cà phê, họ còn muốn chiêm ngưỡng quy trình nấu cà phê bằng cát độc đáo. Hiện ở Việt Nam cũng có một vài quán cà phê cát kiểu này. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ đến thưởng thức cà phê không nghĩ rằng thức uống này có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ và là thức uống rất nổi tiếng ở đây.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP