• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Ethiopia - Cội nguồn của cà phê trên thế giới

Trong không khí và trong nước, con người chúng ta giống như những đứa trẻ trong bụng mẹ và trao đổi chất với tự nhiên qua thức ăn. Nói chung, chu kỳ của chuỗi thức ăn là thực vật ăn khoáng chất, động vật ăn thực vật và ăn lẫn nhau, trong khi con người ăn cả thực vật và động vật.

Ethiopia - Cội nguồn của cà phê trên thế giới

Con người trong thời cổ đại biết rằng dây rốn với người mẹ là thiết yếu để tồn tại, do đó là đức tin đầu tiên, cũng như mối liên kết bộ lạc được xây dựng dựa trên sự thờ cúng vật tổ và điều cấm kỵ. Vật tổ ban đầu và phổ biến của các dân tộc là một loài cỏ hoặc động vật có liên hệ rất chặt chẽ với cuộc sống hoặc sự tồn tại của bộ tộc.

Một điều rất kỳ lạ mà khoa học chưa giải thích được là tại sao con người chỉ đam mê các loại thức ăn và thuốc có nguồn gốc từ thảo mộc chứ không phải động vật, thức uống đến thuốc hút được làm từ các loại lá cây, bông, trái, rễ, mủ... như chè, cà phê, thuốc lá, ...

Với cảnh quan đặc sắc và môi trường sống bản địa, mỗi bộ lạc, dân tộc, rồi dân tộc nào cũng có món ăn thức uống gọi là quê hương, tinh thần dân tộc như mỗi gia đình. Có bếp lửa và phương thức chữa bệnh được sử dụng riêng từ đôi tay của người mẹ, người chị ..

Ethiopia - Cội nguồn của cà phê trên thế giới

Tuy nhiên, nếu mỗi dân tộc chỉ giữ lại cội nguồn của mình thì khó có thể giao lưu, chung sống với các dân tộc khác và không thể có sự chung sống hòa bình.

Sống chung nghĩa là cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm và cùng nhau mơ. Ăn uống quan trọng cho cuộc sống. Có câu “dĩ thực vi tiên” hay “dân dĩ thực vi thiên”, tức là lấy của ăn trước, hay quan trọng như trời cho. Người ăn cùng (commensal) là người ngồi cùng bàn. Bồ bịch tiếng Pháp là copain tức là cùng san sẻ bánh mì với nhau. Đồng chí tức comrade, gốc là camarade vốn là người ở cùng buồng do chữ camera trong tiếng La tinh là buồng hay phòng.

Uống thì nhẹ nhàng, tiện lợi, và phổ thông hơn ăn lại ít bị cấm kỵ. Những cấm kỵ nổi tiếng nhất đa số đều có gốc gác từ giới luật của các tín ngưỡng. Chẳng hạn Ấn giáo (Hindu) thờ bò, nhất là bò cái, như bà mẹ tự nhiên, giúp việc canh tác, cho sữa, bơ,…  Do Thái giáo và đạo Islam cấm ăn thịt heo và mọi sản phẩm làm từ con vật này, vì cho đó là dơ dáy. Ngoài ra còn vô số những cấm kỵ khác, nhất là với những con vật thuần hóa hoặc sống gần người như chó, mèo, ngựa… Hải sản và côn trùng gặp nhiều sự cấm kỵ và ghê tởm nhất.

 Khi nói đến gặp gỡ và kết bạn mới, thức uống là ưu tiên số một. Có một điều cấm kỵ đáng kể là nồng độ cồn/rượu bia dễ làm say, mất kiểm soát ba phương diện thân, ngữ và ý thức (thân, khẩu, ý) nên thường liệt vào giới cấm. Trong khi cà phê và trà là hai thức uống phổ biến nhất để giao lưu và giải trí - với vị thế số một của cà phê, cả về số lượng người tiêu dùng và giá trị kinh tế thương mại. Quê hương ban đầu của cà phê là Ethiopia, nằm trên dải đất được mệnh danh là Sừng châu Phi.

Ethiopia là địa điểm lâu đời nhất được các nhà khoa học biết đến với sự tồn tại của loài người thông minh, cũng là một trong những vương quốc lâu đời nhất. Homer đã đề cập đến Ethiopia hai lần trong sử thi Iliad và ba lần trong Odyssey. Là vùng đất nằm trên giao lưu của Châu Phi, Châu Á và Châu Âu. Có thể nói, với nền văn hóa đa sắc tộc, đa tôn giáo và đa ngôn ngữ độc đáo, Ethiopia là một trong những nơi giao lưu toàn cầu hóa thú vị nhất đối với châu Phi và thế giới.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP