• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Hãy uống cà phê nhưng đừng lệ thuộc vào nó

Theo nhiều cách, cà phê có thể là một thói quen lành mạnh, vì nghiên cứu cho thấy cà phê có thể tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim,..

Hãy uống cà phê nhưng đừng lệ thuộc vào nó

Theo ước tính của Hiệp hội Cà phê Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 64% người Mỹ uống cà phê mỗi ngày. Nhưng khi thói quen vượt qua ranh giới của sự lựa chọn thú vị đến mức nó trở nên cần thiết hàng ngày, tình hình trở nên phức tạp hơn.

Merideth Addicott, phó giáo sư tại Viện Khoa học Tâm thần Y học cho biết mọi người có thể phụ thuộc vào cà phê và các thức uống có chứa caffein khác như trà, sô-đa và nước tăng lực. Addicott, người đã nghiên cứu về caffeine, nói rằng caffeine không thực sự gây nghiện như ma túy và rượu, nhưng mọi người chắc chắn sẽ muốn nó, phụ thuộc vào nó và cảm thấy chán nản nếu như từ bỏ nó, tương tự như khi bạn bỏ thuốc lá.

Làm thế nào để biết bạn có nghiện caffeine hay không?

Addicott cho biết chứng nghiện caffein được phản ánh qua cách nó ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn hơn là lượng bạn uống mỗi ngày. Không có một con số cụ thể nào về cốc, hay số miligam caffein cụ thể để xác định tình trạng nghiện cà phê, chỉ cần tiêu thụ nó mỗi ngày là nghiện. Thay vào đó, Addicott cho biết, những người nghiện cảm thấy đau khổ khi họ không thể uống cà phê khi họ muốn và mọi thứ đã bị gián đoạn trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Hầu hết các chuyên gia khuyến cáo rằng người lớn tiêu thụ không quá 400 mg caffeine mỗi ngày (khoảng 4 tách cà phê). Nếu bạn dùng nhiều hơn mức này thường xuyên, bạn có thể có nguy cơ mắc các tác dụng phụ, bao gồm khó ngủ, đau nửa đầu và các chứng đau đầu khác, nhịp tim nhanh, run cơ, khó chịu, căng thẳng và đau dạ dày, theo Mayo Clinic. Đối với một số người, những tác dụng phụ này có thể bắt đầu với ít đồ uống hơn, vì khả năng dung nạp caffeine ở mỗi người khác nhau.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào về thể chất hoặc cảm thấy khó làm việc mà không có chúng, đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiện caffeine và bạn nên cân nhắc cắt giảm.

Làm thế nào để thoát khỏi chứng nghiện caffeine?

Bước khó nhất nhưng quan trọng nhất có thể là thuyết phục bản thân rằng bạn không cần caffeine ngay từ đầu. Trên thực tế, nghiện caffein có liên quan mật thiết đến các tác động cảm nhận của nó.

Addicott cho biết: “Khi bạn uống một lượng caffeine nhất định mỗi ngày, cơ thể của bạn sẽ thích nghi với nó và duy trì hoạt động bình thường. Khi bạn không tiêu thụ nhiều caffeine, bạn sẽ bị thiếu hụt và cáu kỉnh, điều này thực sự có thể làm giảm hiệu suất của bạn. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy rằng caffeine có tác dụng mạnh mẽ và cải thiện sự tập trung ngay sau khi bạn uống nó, nhưng nó thực sự không như bạn nghĩ.

Khi bạn làm gián đoạn chu trình này, bạn sẽ có thể đạt được kết quả tương tự mà không cần đến caffeine. Nói dễ hơn làm, tất nhiên. Addicott nói rằng cách thực sự duy nhất để bỏ cà phê là từ từ nhưng dần dần từ bỏ đồ uống có chứa caffein, theo Time.

Bất cứ khi nào bạn thèm cà phê, bạn có thể đi dạo quanh văn phòng hoặc thực hiện các hoạt động thể chất khác khi cảm thấy buồn ngủ. Tuy nhiên, ban đầu bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, cáu kỉnh và khó tập trung, nhưng những triệu chứng này sẽ biến mất khi bạn thích nghi với thói quen mới. Theo Mayo, các triệu chứng sẽ biến mất trong vài ngày.

Ngoài tác dụng phụ của việc tiêu thụ quá nhiều caffein - và lượng đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo trong đồ uống cà phê - nghiện caffein có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn, giống như bất kỳ rối loạn nào liên quan đến việc sử dụng chất kích thích.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP