• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Khẳng định giá trị và thương hiệu cà phê Việt Nam

Với diện tích 182.343 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm trên 400.000 tấn, chiếm hơn 40% sản lượng cà phê, Đắk Lắk ngày nay là tỉnh có diện tích và sản phẩm xuất khẩu lớn nhất (XK) ) của cà phê nước này.

Khẳng định giá trị và thương hiệu cà phê Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Đắk Lắk hàng năm chiếm hơn 80% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Cà phê Đắk Lắk đã có mặt tại hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngành cà phê được đánh giá là có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Lắk và khu vực Tây Nguyên.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 08-NQ / TU của Tỉnh ủy Đắk Lắk về phát triển bền vững cây cà phê trong thời kỳ mới; quảng bá sâu rộng về nguồn gốc địa lý, thương hiệu “Cà phê Buôn Ma Thuột”; quảng bá hình ảnh của Buôn Ma Thuột nói riêng, của Đắk Lắk nói chung - vùng đất huyền thoại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; khởi nguồn của ý tưởng và nơi xây dựng “Thủ phủ cà phê toàn cầu”… từ năm 2005, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột” lần thứ nhất vào năm 2005 và vào thứ hai năm 2008, Tuần Văn hóa Cà phê Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh năm 2007.

Có thể nói, thông qua các lễ hội và tuần lễ văn hóa cà phê lần này, Đắk Lắk đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) cà phê trong và ngoài nước quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu. thương mại từng bước nâng cao kiến ​​thức về sản xuất, chế biến cà phê; Đồng thời, chất lượng sản phẩm cà phê và kim ngạch xuất khẩu ngày một tăng. Báo cáo đánh giá kết quả của hai lễ hội cà phê cho thấy lễ hội đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương.

Cụ thể, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ nhất, mở ra cơ hội mới cho ngành cà phê Việt Nam, quy tụ 106 công ty sản xuất, kinh doanh cà phê từ các tỉnh, thành trong và ngoài nước. 300 giá đỡ. Đây là cơ hội để các công ty trong ngành cà phê tăng cường xúc tiến kinh doanh, quảng bá thương hiệu.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, có gần 300.000 lượt khách tham quan, bình quân 73.000 lượt khách / ngày. Hoạt động thương mại của lễ hội chủ yếu giữa các công ty xuất nhập khẩu cà phê và các sản phẩm phụ trợ cho ngành cà phê, hàng trăm hợp đồng và biên bản ghi nhớ về thương mại cà phê đã được ký kết. phần kết luận.

Hội thảo cà phê với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu, các công ty sản xuất kinh doanh cà phê trong và ngoài nước đã mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành cà phê Việt Nam: Hội thảo Thương mại và Thương mại. dịch trực tiếp qua London Exchange (LIFFE); phát triển thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột và chiến lược quảng bá cà phê Việt Nam; trình diễn mô hình chế biến cà phê ướt quy mô hộ gia đình.

Khẳng định giá trị và thương hiệu cà phê Việt Nam

 Bên cạnh các cuộc thi thể dục thể thao như: Giải đua xe đạp TP. Buôn Ma Thuột đến với xã Ea M’roh (huyện Cư M’gar) gồm 170 vận động viên tham gia; Giải bóng chuyền nam Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ nhất cũng có 800 vận động viên là nông dân sản xuất, chế biến cà phê tham dự giải việt dã. Ngoài ra, Hội thi “Nông dân cạnh tranh” chuyên sản xuất, kinh doanh cà phê là cơ hội để người sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh có cơ hội tiếp thu khoa học - công nghệ và tài trợ. kinh nghiệm sản xuất cà phê theo hướng sản xuất nguyên liệu.

Lễ hội Café Buôn Ma Thuột lần thứ 2 năm 2008 được xem như một thử nghiệm của một kênh xúc tiến thương mại mới. Lễ hội diễn ra cùng lúc ở nhiều nơi khác nhau trong thành phố. Buôn Ma Thuột với nhiều hoạt động văn hóa - thể thao, kinh tế, thương mại như hội chợ, triển lãm, giao lưu biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian ... thu hút hơn 150 công ty trong và ngoài nước. với hơn 400 khán đài và hàng chục nghìn khách hàng trong và ngoài nước.

Trong lễ hội, nhiều hoạt động tri ân người trồng cà phê như cuộc thi “Người sản xuất cà phê tổng hợp giỏi”. Đây thực sự là cơ hội để những người sản xuất cà phê gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và kiến ​​thức về sản xuất cà phê bền vững từ từ khâu chọn giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch, sấy khô và quản lý cũng như phát triển cà phê gắn với sinh thái bảo vệ môi trường. Chắp cánh cho thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột.

Cùng với đó, Sở Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động vào sáng ngày 11 tháng 12 năm 2008. Đây là lần đầu tiên các cá nhân và doanh nghiệp được tiếp cận với phương thức mua bán. của thị trường thế giới bằng cách trao đổi sản phẩm.

Tại phòng giao dịch này, các phiên giao dịch cà phê sẽ được thực hiện theo phương thức đấu giá tập trung công khai, cho người sản xuất, ssors và các nhà xuất khẩu. Nhờ đó, các tổ chức thương mại xuất nhập khẩu cà phê trong và ngoài nước, các chủ trang trại, gia trại, hộ gia đình, tổ chức chế biến cà phê ... đều có thể tham gia kinh doanh cà phê xay. Đây được xem là cơ hội để người sản xuất cà phê và thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột vươn xa, bay cao.

Trong các lễ hội cà phê, văn hóa cà phê được thăng hoa cùng văn hóa của người Tây Nguyên. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân tộc, thể dục, thể thao như chương trình văn nghệ nghệ thuật ca ngợi quê hương Đắk Lắk, cà phê ... diễn ra nhiều nơi trong tỉnh; voi mang biểu tượng cafe diễu hành qua các tuyến phố, giao lưu văn hóa cồng chiêng và các lễ hội truyền thống của các dân tộc bản địa: Êđê, M’nông, Xê Đăng, Gia Rai… Du khách đến tham dự Lễ hội không thể không chỉ được thưởng thức văn hóa cà phê mà còn được khám phá những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên.

Để tạo nên thương hiệu cho thương hiệu, mỗi doanh nghiệp đều có cách quảng bá sản phẩm mới. Độc đáo nhất là sự kiện “chưa từng có ở Việt Nam” của Công ty Vinacafe Biên Hòa, đặc biệt là vụ trộm ly cà phê nặng 6 tấn - ly cà phê lớn nhất thế giới đã được ghi vào Guinnes - bay nhiều tháp trên bầu trời trong thành phố. Buôn Ma Thuột vào sáng ngày 10/12. Ngoài ra, Công ty Nestlé còn quảng bá thương hiệu của mình thông qua tấm bản đồ lớn nhất Việt Nam được làm từ hạt cà phê nguyên chất do chính khách tham dự triển lãm tạo ra, có kích thước 1,5m x 3m. Công ty cà phê Trung Nguyên lần đầu tiên giới thiệu đến khách hàng loại cà phê có giá trị nhất thế giới, đó là cà phê chồn do công ty sản xuất trong 2 năm chỉ theo đơn đặt hàng đặc biệt ... Thái Hòa với diện tích lớn nhất Tổng diện tích hội chợ rộng khoảng 1.200m2 đã tái hiện lại “Huyền thoại cà phê thánh địa” mang đậm nét văn hóa cà phê Việt Nam.

Khẳng định giá trị và thương hiệu cà phê Việt Nam

Lễ hội diễn ra với nhiều chương trình, nội dung đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên nói chung và của Đắk Lắk nói riêng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê quảng bá thương hiệu, xúc tiến đầu tư, ký kết hợp đồng với nhiều phương tiện ấn tượng, độc đáo, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lựa chọn là một trong những 10 sự kiện văn hóa đặc biệt của năm 2008.

Tiếp nối những thành công trên, năm 2011, tỉnh Đắk Lắk đăng cai tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3, theo đuổi kế hoạch xúc tiến, đưa ngành cà phê Việt Nam lên tầm cao mới, tạo sân chơi chung cho ngành cà phê toàn cầu.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột được sự hỗ trợ của các Bộ: Công Thương, Ngoại giao, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; nó được chấp thuận bởi chính phủ thường trực để tổ chức nó 2 năm một lần.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 - 2011 kế thừa những thành công của Lễ hội Cà phê 2005 và 2008, Tuần lễ Văn hóa Cà phê 2007 và tiến xa hơn với mong muốn trở thành sự kiện lớn của ngành cà phê Công ty Việt Nam mang tầm cỡ quốc tế, từng bước khẳng định cội nguồn và khẳng định vị thế của thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

Đây cũng là cơ hội để đưa sản phẩm cà phê xứng đáng là một trong năm sản phẩm của đất nước và khẳng định vị trí quan trọng của cà phê Việt Nam trong ngành cà phê toàn cầu. Xây dựng văn hóa cà phê Việt Nam, góp phần giao hòa giữa con người với thiên nhiên, con người với con người, không có mâu thuẫn chính kiến, tôn giáo. Nâng tầm Lễ hội cà phê trở thành ngày hội quốc tế, chia sẻ và hợp tác, từng bước tạo sự công bằng trong phân chia lợi nhuận giữa người trực tiếp sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng cà phê lý trí, hòa hợp.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 là cơ hội để giới thiệu, quảng bá, giúp khai phá và đánh thức lại tiềm năng đầu tư, du lịch bản địa, bản sắc văn hóa giàu bản sắc của Tây Nguyên - làm nên một Buôn Ma Thủ phủ một trung tâm du lịch văn hóa đặc sắc, có nhiều gói du lịch và nhiều dịch vụ du lịch đầu tư, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời nâng tầm và nâng tầm cà phê Việt Nam, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và từng bước xây dựng thương hiệu quốc gia.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP