• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Kinh nghiệm nhận biết cafe xay nguyên chất

Cà phê được xay sẵn thường khó để biết nó có bị pha tạp chất. Tuy nhiên, đừng lo lắng bởi chúng tôi có một vài kinh nghiệm giúp bạn nhận biết cafe xay nguyên chất hay không.

Mua và sử dụng cà phê giả kém chất lượng, trộn hương liệu, hóa chất không chỉ gây ảnh hưởng đến sự uy tín của thương hiệu mà còn làm hại đến sức khỏe của người sử dụng trong một thời gian dài. Do đó dù bạn mua cà phê để kinh doanh bán quán hay tự pha chế tại nhà, đừng bỏ qua các kinh nghiệm giúp bạn phân biệt cafe bạn dang mua có được xay nguyên chất hay đã bị pha lẫn các tạp chất độc hại.

Kinh nghiệm nhận biết cafe xay nguyên chất

Nhận biết cafe nguyên chất bằng mắt thường

Chỉ một vài đặc điểm nhỏ của bột cà phê bạn cũng có thể biết nó có thật sự đảm bảo chất lượng không. Dưới đây là kinh nghiệm giúp bạn nhận biết cafe xay nguyên chất bằng đôi mắt và cảm nhận của mình.

Mùi cafe xay chất lượng

Sẽ không khó để bạn nhận ra đâu là cafe xay nguyên chất, đâu là cà phê đã bị tẩm hóa chất, pha trộn nguyên liệu bằng cách nhận biết theo mùi. Bởi cà phê nguyên chất thường có mùi rất dễ chịu, hấp dẫn và cực kỳ đặc trưng. Trong khi đó nếu cà phê đã có trộn thêm ngô và đậu nành thì chúng sẽ có mùi tổng hơi hắc và chát. Một số thủ thuật làm giả tinh vi sử dụng thêm chất tạo mùi nhưng mùi sẽ hơi nồng.

Độ mịn của cà phê

Những loại cà phê được xay nếu nguyên chất 100% sẽ có độ mịn, nhẹ và tương đối đồng đều, nó không bị dính tay hay vón cụt. Đối với các loại cà phê xay pha tạp chất như đậu nành, bắp rang thì kích thước bột cà phê sẽ khác nhau và có khối lượng nặng hơn. Khi bạn test thử với nước nó sẽ chìm nhanh hơn.

Màu sắc cafe nguyên chất

Các loại cà phê rang xay nguyên chất ở nhiệt độ thích hợp và đúng thời điểm thì bột cà phê của nó sẽ có màu nâu sẫm. Nếu hạt cà phê được rang ở nhiệt độ chưa thật sự đảm bảo, bột thường có màu vàng tươi với vị chua và hơi hắc. Nếu như bạn mua phải loại bột cà phê với màu đen sẫm hay màu vàng đục không giống với màu nâu sẫm của cafe rang xay thông thường nghĩa là nó đã bị pha tạp chất.

Kinh nghiệm nhận biết cafe xay nguyên chất

Quan sát bằng trọng lượng

Hạt cà phê nguyên chất có đặc điểm khác so với những loại hạt khác là khi rang đến nhiệt độ nhất định nào đó thì nó sẽ nở ra và tăng thể tích lên gần 2 lần, khối lượng tăng lên từ 20 – 30%. Cho nên bột cà phê thật sẽ luôn có tỷ trọng thấp hơn so với những loại ngũ cốc khác, khối lượng của 1 kg bột cà phê sẽ luôn cao hơn so với khối lượng của bột ngũ cốc rang. Vì vậy nếu bạn cầm trên tay 2 gói cà phê rang xay 500, gói nào chứa cà phê nguyên chất thì nó sẽ đầy hơn, to hơn và khối lượng bột bên trong cũng nhiều hơn.

Nhận biết bằng cách pha chế cà phê

Nếu như đã thử quan sát bằng mắt thường, bạn vẫn không thể nào biết được cà phê đó có được đảm bảo, thì hãy thử pha chế 1 tách cà phê và phân biệt bằng mùi vị, hương thơm, màu sắc:

Trạng thái cafe khi pha

Hãy thử nghiệm bằng cách cho một ít cà phê rang xay vào phin (khoảng từ 20 – 25gr). Nếu như khi đổ nước sôi vào, bột cà phê ngay lập tức nở ra, sủi bọt mạnh hay tràn ra phin thì đó là loại cafe rang xay nguyên chất. Ngược lại, nếu như bột cà phê không nở ra mà còn xẹp xuống và có mùi hơi lạ thì chắc chắn nó đã bị trộn khá nhiều hương liệu hay hóa chất rồi, nó chỉ chứa một số lượng ít cà phê chất lượng.

Màu nước cafe khi pha

Nước cà phê sau khi pha xong thường có màu cánh gián hoặc màu nâu sẫm, khi cho đá vào nước nó sẽ chuyển sang màu hổ phách, nếu đem ra phơi nắng thì nó chuyển sang màu nâu nhạt. Còn các loài cà phê đã được pha chế, trộn lẫn hương vị thì nó sẽ có màu đen cháy, cốc café nếu như có màu đen đục thì nghĩa nó đã bị pha tạp chất (thường màu đậu và ngô khi rang sẽ có những màu giống như này)

Kinh nghiệm nhận biết cafe xay nguyên chất

Vị và hương thơm cafe

Mùi của các loại cafe rang xay nguyên chất thường tự nhiên không bị nồng nặc như nhiều người lầm tưởng. Cà phê hạt nếu được rang đủ thời gian, nhiệt độ thích hợp thì sẽ có vị hơi đắng lẫn với chua ngọt. Sau khi để lại qua đêm nó vẫn có chứa vị chua đắng tinh tế chứ không phải giống với độ chua lè của cà phê hư hỏng do tinh bột để qua đêm. Nếu bạn ngửi thấy mùi cà phê nồng hay khó chịu thì đó chắc chắn là giả. Mùi cafe xay nguyên chất thật sẽ thanh hơn và nó để lại ấn tượng dễ chịu.

Nhận biết bọt cà phê

Cà phê nguyên chất khi đánh với đường thường tạo thành bọt màu nâu nhạt đẹp mắt, kích thước đồng đều nhưng nó cũng xẹp rất nhanh. Ngược lại cà phê có pha thì lớp bọt sẽ óng ánh bảy sắc cầu vòng và bám đầy toàn bộ cốc, thời gian xẹp cũng lâu hơn (điều này thường khiến mọi người cảm thấy thích thú).

Nước cà phê đậm đặc

Khi pha, nước của cà phê nguyên chất đậm đặc thường có độ sệt nhưng nó gần như không đáng kể. Tuy nhiên các loại cà phê được pha thêm ngô hay bột đậu thì nước sẽ sánh đặc hơn. Độ đậm đặc sệt sẽ khác nhau tùy thuộc vào tỉ lệ pha trộn, với những loại nước có đặc quánh bất thường thì nó trộn rất nhiều.

Kết luận

Như vậy vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một vài kinh nghiệm nhận biết cafe xay nguyên chất. Thông qua bài viết hi vọng giúp bạn có thể tránh được việc mua phải cà phê không rõ chất lượng, làm giả hay pha trộn, đảm bảo cho sức khỏe bản thân và khách hàng của mình. Tuy nhiên, đôi lúc có một vài thủ thuật tinh vi khiến bạn không thể nào biết được chính xác, nên cách tốt nhất nên tìm mua cà phê ở những nơi cung cấp uy tín, thương hiệu nổi tiếng trên thị trường để được đảm bảo về chất lượng và giá thành.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP