• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Nét đẹp của văn hóa cà phê sách của người Việt

Người ta nói nhiều đến việc xây dựng văn hóa đọc phát triển, nói nhiều đến việc bổ sung những sáng tác hay, hấp dẫn, kêu gọi xây dựng thói quen đọc sách, hướng người đọc đến những tác phẩm có giá trị ... Nhưng có một điều mà dường như ít người để ý - “đọc sách ở đâu trong Thời đại Công nghiệp này?”

Nét đẹp của văn hóa cà phê sách của người Việt

Nơi đọc sách hiện đại

Đã có một sự thay đổi căn bản thói quen đọc sách ở các thành phố lớn. Những thư viện, “thiên đường” của những người yêu sách cách đây hơn chục năm, nay vắng bóng người đọc. Nhìn chung, Thành phố Hồ Chí Minh, một trung tâm đô thị lớn của cả nước, từ trước đến nay chỉ có Thư viện Khoa học Tổng hợp có thể coi là một nơi đọc sách tương đối lý tưởng. Các thư viện lớn khác như thư viện khoa học xã hội chủ yếu dành cho các nhà nghiên cứu, thư viện huyện do cơ sở vật chất hạn chế nên chỉ thu hút trẻ em hoặc người về hưu. đến xem một cuốn truyện tranh hoặc đọc một tờ báo.

Ngay cả Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố cũng không thấy đâu là nơi đọc những cuốn sách mà mọi người thực sự thích. Có không gian kín, tủ sách này rất lý tưởng cho những ai muốn tìm khoảng lặng để hoàn toàn tập trung vào công việc nào đó, chẳng hạn như nghiên cứu, học tập ... Tuy nhiên, đáp ứng nhu cầu của những người chỉ có thể dành ít thời gian. thời gian để đọc một ngày, thư viện cổ điển rất khó đi qua.

Thời gian đầu, những quán cà phê ồn ào, chật chội và đông đúc hoàn toàn không đáp ứng được yêu cầu của một nơi đọc sách. Tuy nhiên, đến nay các quán cà phê cũng có sự thay đổi tùy theo đối tượng có nhu cầu đọc sách. Tức là bên cạnh những quán cà phê vỉa hè, quán cà phê gia đình, quán cà phê hiện đại bắt đầu xuất hiện với cách trang trí tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho khách hàng, những thiết bị hỗ trợ hiện nay. Nó dần xuất hiện như truyền hình cáp, Internet ... Người ta thường đến nhà hàng không chỉ để giải khát, mà còn để tán gẫu về công việc, sau đó là công việc, và gần đây bắt đầu là nơi để đọc sách. Văn hóa đọc bắt đầu xuất hiện một khái niệm mới: cà phê sách!

Cà phê sách phát triển như thế nào?

Quán cà phê chính thức đầu tiên ở TP.HCM nằm trên đường Ngô Đức Kế (Q.1). Kể từ đó, có gần 20 quán cà phê trên toàn thành phố sử dụng sách làm nhãn hiệu chính thức của họ. Về hình thức, có thể chia ra làm hai loại, loại lấy cà phê là chính, sách chỉ là phụ, như Book Café, Đom Đóm Sách Cafe, Book Cafe - Snownbell... Loại thứ hai là ngược lại, lấy sách làm chủ đạo, cà phê là bổ sung, nằm trong số các cửa hàng này là chuỗi cà phê sách của Nhà sách Phương Nam hay Hub Coffee Book (18A Cộng Hòa, Q.Tân Bình).

Điểm khác biệt nhất giữa hai loại hình quán cà phê sách nói trên là số lượng sách, bài báo và các hoạt động liên quan đến sách. Cụm Café Sách Phương Nam, thuộc Hệ thống Nhà sách Phương Nam, vẫn có số lượng sách phong phú và đa dạng. Hub Café tuy không phải là quán sách nhưng do chủ trương tập trung vào sách ngay từ đầu nên số lượng sách của quán này có thể coi là đông nhất quán với số lượng lên đến nhiều 10.000 cuốn sách các loại... Ngoài ra, tại các địa điểm trên luôn diễn ra nhiều sự kiện liên quan đến sách như giao lưu tác giả, thảo luận tác phẩm, bình luận tác giả, tác phẩm mới ...

Tuy nhiên, dù chiếm ưu thế về sách và tổ chức thiên về văn hóa đọc, nhưng các quán cà phê sách chuyên về sách không hoàn toàn chiếm ưu thế so với những cửa hàng mà sách chỉ là thứ yếu. . Đó là một nét đặc trưng của văn hóa cà phê ở thành phố hiện nay, khách đến quán cà phê không chỉ thưởng thức nước uống, mà còn giải quyết nhiều vấn đề khác như làm việc, giao lưu với bạn bè, đối tác, thư giãn... kể cả đọc sách.

Như đã nói ở trên, ngoài việc đọc sách trong nhà, việc tìm một điểm đọc sách công cộng giữa giờ giải lao khi làm việc ở thành phố không còn dễ dàng, đặt một quán cà phê đã trở thành một điểm đến tuyệt vời. Độc giả không nhất thiết phải có sách sẵn vì hầu hết họ đều mang theo sách, điều họ cần là một nơi thoải mái, yên tĩnh nhưng không quá tách biệt với bên ngoài để nếu cần, họ có thể trở lại làm việc ngay một cách nhanh nhất.

Cuộc sống đô thị dẫn đến những thay đổi trong thói quen, bao gồm cả thói quen đọc sách. Book Café là sự kết hợp tuyệt vời giữa văn hóa đọc sách và văn hóa cà phê thư giãn. Vừa giúp mang đến hình ảnh văn minh, hiện đại, vừa thể hiện nét văn hóa riêng.

Dịch vụ rang gia công cà phê giá rẻ, chuyên nghiệp của CICI COFFEE mang đến giải pháp về nguyên liệu tốt nhất cho các quá cà phê, doanh nghiệp kinh doanh và chế biến cà phê trên thị trường hiện nay. Giá rang cà phê gia công chỉ 5000đ/kg, đây sẽ là lựa chọn tốt nhất để giảm thiểu chi phí, tăng lợi nhuận cho việc kinh doanh của bạn.
ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP