• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Những lý do chúng ta nên uống cà phê thường xuyên

Từ lâu, tác dụng của cà phê đối với sức khỏe đã là một chủ đề gây tranh cãi. Nhưng bằng chứng khoa học mới nhất cho thấy rằng có rất nhiều lý do lành mạnh để nhâm nhi một tách cà phê vào mỗi buổi sáng.

Những lý do chúng ta nên uống cà phê thường xuyên

1. Cải thiện trí nhớ ngắn hạn

Khi một nhóm tình nguyện viên liên quan đến trí nhớ tiêu thụ 100 mg caffeine, nhiều hơn lượng caffeine trong một tách cà phê, các nhà nghiên cứu Áo đã phát hiện ra sự gia tăng hoạt động của não (được đo bằng nhiều hình ảnh hơn bằng chức năng cộng hưởng từ - fMRI).

Theo các nhà nghiên cứu, kỹ năng ghi nhớ và thời gian phản ứng của các tình nguyện viên được cải thiện so với nhóm đối chứng dùng giả dược và không có dấu hiệu tăng hoạt động của não. Caffeine, đặc biệt, ảnh hưởng đến các vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ và sự tập trung, cung cấp trí nhớ ngắn hạn, mặc dù không biết thời gian dài hoặc mức độ khác nhau ở mỗi người.

2. Ngăn ngừa suy giảm nhận thức

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống cà phê thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức liên quan đến bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác. Trong một nghiên cứu đầy hứa hẹn do các nhà khoa học Phần Lan thực hiện, uống 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày ở tuổi trung niên sẽ giảm 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ trong tương lai.

Có nhiều giả thuyết về điều này. Đầu tiên, caffeine ngăn chặn sự tích tụ của mảng bám beta-amyloid có thể góp phần vào sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ, đồng thời giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke (Mỹ), caffeine làm giảm mỡ trong gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến việc uống rượu. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers (Hoa Kỳ) cho biết, caffeine ngăn ngừa ung thư da ở chuột không có lông.

3. Trái tim khỏe mạnh.

Theo các nhà nghiên cứu Hà Lan, trong dữ liệu được phân tích trên 37.000 người trên 13 năm, những người uống cà phê vừa phải (2 - 4 tách/ngày) giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người uống ít hoặc quá nhiều hoặc không uống cà phê. Một số bằng chứng cho thấy cà phê có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách bảo vệ chống lại tổn thương động mạch do viêm.

4. Kiểm soát một số bệnh ung thư

Theo một nghiên cứu sức khỏe cộng đồng gần đây được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Harvard, những người đàn ông uống cà phê có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày giúp giảm 25% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ so với những người uống ít hơn 1 tách/ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê thường xuyên và tỷ lệ ung thư gan, ruột kết, vú và trực tràng thấp hơn. Các đặc tính chống oxy hóa và phytochemical của cà phê có đặc tính chống ung thư và chống viêm chống lại một số khối u.

Những lý do chúng ta nên uống cà phê thường xuyên

5. Giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson

Tiến sĩ Ronald Postuma người Mỹ, người đã thực hiện một nghiên cứu về "Uống cà phê có thể giúp bệnh nhân Parkinson kiểm soát các cử động", kết luận vào năm 2012 rằng người tiêu dùng cà phê ít có nguy cơ mắc bệnh Parkinson hơn. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên trên người về khả năng hỗ trợ của caffeine đối với những người đã mắc bệnh Parkinson.

6. Tăng cảm giác hạnh phúc

Theo TS. Honglei Chen thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, những người uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ trầm cảm ít hơn khoảng 10% so với không bao giờ uống cà phê. Lý do là cà phê làm cho mọi người cảm thấy tốt hơn với các đặc tính chống oxy hóa đáng tin cậy của nó.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy uống từ hai đến bốn tách cà phê có thể làm giảm nguy cơ tự tử ở nam giới và phụ nữ khoảng 50%. Điều này là do cà phê hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm nhẹ bằng cách giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, dopamine và norepinephrine.

7. Ngăn ngừa ung thư da

Qua khảo sát 112.879 đàn ông và phụ nữ trên 20 tuổi, Bệnh viện Brigham and Women và Đại học Y Harvard cho biết những phụ nữ uống từ ba tách cà phê trở lên mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn. da so nguoi khong uống.

8. Giảm nguy cơ tự tử

Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy uống rượu làux và bốn tách cà phê có thể làm giảm nguy cơ tự tử ở nam giới và phụ nữ khoảng 50%. Điều này là do cà phê hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm nhẹ bằng cách giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, dopamine và norepinephrine.

9. Làm dịu cơn đau đầu

Các nhà khoa học đến từ Illinois Hoa Kỳ qua nghiên cứu lâm sàng cho biết, cafein làm giảm sưng mạch máu, có thể làm giảm cường độ và tần suất của các cơn đau đầu. Trong một nghiên cứu về một nhóm người được cho uống cà phê thường xuyên, 58% cho biết họ đã giảm đau đầu. Một thử nghiệm khác trên một nhóm người uống cà phê kết hợp với thuốc giảm đau, 70% cho biết những triệu chứng đau đầu biến mất.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP