• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Những tác dụng tích cực của cà phê đối với sức khỏe

Mặc dù cà phê có thể gây lo lắng và mất ngủ cực độ ở một số người, nhưng các đặc tính độc đáo của nó, chẳng hạn như hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể mang lại nhiều lợi ích.

Những tác dụng tích cực của cà phê đối với sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy một lượng cà phê vừa phải sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ví dụ, một nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles (Mỹ) cho thấy phụ nữ sau mãn kinh uống 1 đến 2 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 50% so với những người không uống cà phê. Cà phê được cho là giúp tăng khả năng dung nạp glucose của cơ thể bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất và cải thiện khả năng dung nạp insulin.

Ngăn ngừa tế bào ung thư.

Có một số bằng chứng cho thấy cà phê có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư, có thể bằng cách sửa chữa DNA. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa tiêu thụ cà phê và nguy cơ ung thư gan. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy lợi ích tương tự của việc uống cà phê với các dạng ung thư khác. Cà phê chứa hàng trăm hợp chất, bao gồm chất chống oxy hóa và chất chống viêm, có thể ức chế các dấu hiệu sinh học gây tổn thương do viêm.

Giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu nguyên nhân của những thay đổi não liên quan đến bệnh Alzheimer. Nhưng họ đã hiểu rõ hơn về các yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ, và thói quen uống cà phê dường như giảm thiểu nguy cơ đó. Các nhà nghiên cứu Thụy Điển và Đan Mạch tin rằng đặc tính chống oxy hóa của cà phê có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng caffeine trong cà phê có thể làm tăng hiệu quả của vách ngăn máu não để ngăn chặn những tác động tiêu cực của cholesterol cao đến chức năng nhận thức. Cũng có thể người uống cà phê có nhiều năng lượng hơn và di chuyển nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất cũng là một cách để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

Giúp ngăn ngừa sỏi mật

Các nhà khoa học thuộc Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết thêm, một tác dụng khác của cà phê là giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi mật. Đội ngũ chuyên gia đã lấy mẫu máu, kiểm tra sức khỏe thể chất và lượng cà phê uống mỗi ngày của các tình nguyện viên.

Trong số hơn 104.000 người, những người uống hơn 6 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc sỏi mật thấp hơn 23% so với những người không uống cà phê, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội khoa. Các chuyên gia cho biết, cứ uống một tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm được 3% nguy cơ mắc bệnh sỏi mật.

Và cả làm giảm nguy cơ ung thư

Ngoài ra, một nghiên cứu trước đây của Anh được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế cho thấy tiêu thụ cà phê không ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư ở những người tình nguyện. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng uống cà phê thậm chí có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP