• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Những thời điểm bạn tuyệt đối không nên uống cà phê

Cà phê giúp bạn tỉnh táo và tăng cường năng lượng để chúng ta làm việc hiệu quả. Ngoài ra còn có hàng loạt lợi ích sức khỏe khác của cà phê như giảm viêm nhiễm, hỗ trợ phòng chống tiểu đường, cải thiện sức khỏe não bộ... Tuy nhiên, có những thời điểm bạn không nên sử dụng thức uống hấp dẫn này dù có “nghiện” đến đâu.

Những thời điểm bạn tuyệt đối không nên uống cà phê

Không uống cà phê nếu bạn bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy

Cụ thể, nếu bạn bị đau dạ dày thì không nên uống cà phê. Vì chất caffeine trong cà phê giúp lợi tiểu, khiến bạn “đi” nhiều lần, khiến cơ thể mất nước nhiều hơn. Chỉ cần nhớ rằng cơ thể bạn cần được cung cấp đủ nước để hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt, theo Men's Health.

Ngoài ra, khi bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, cà phê là thứ duy nhất khiến sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ hơn. Nôn mửa và tiêu chảy khiến bạn mất nước, trong khi caffein giúp lợi tiểu nhưng làm mất nước như đã nói ở trên. Ngoài ra, caffeine có thể làm co thắt ruột và làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn.

Đặc biệt, nếu bạn lười vận động do khó ngủ thì không nên uống cà phê vào buổi tối. Và sau khi uống, tốt hơn là không nên chạm vào cà phê. Đây là một lựa chọn không tồi vì nó khiến bạn hiểu nhầm về sự tỉnh táo và còn làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Không uống cà phê sau khi uống rượu

Nhiều người có thói quen uống cà phê “tráng miệng” ngay sau khi lai rai cùng bạn bè. Chúng ta có nên giữ thói quen này không?

Tiến sĩ Robert Swift, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Nghiện Rượu và Rượu tại Đại học Brown (Mỹ), cho biết đó không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Tiến sĩ Robert nói: Caffeine có thể đánh lừa não bạn nghĩ rằng bạn không say (so với thực tế).

Khi chúng ta bắt đầu uống rượu, rượu sẽ bảo não bơm nhiều dopamine hơn, một chất dẫn truyền thần kinh được cho là chất tăng khoái cảm. Dopamine sau đó sẽ kích hoạt sản xuất một chất hóa học gọi là AMP, giúp não hoạt động nhiều hơn. Và từ đó bạn cảm thấy thích thú và nói nhiều, bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Một khi bạn ngừng uống rượu, chất an thần trong rượu bắt đầu phát tán. Rượu kích thích giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác, bắt đầu làm chậm các quá trình của não. Theo Tiến sĩ Robert Swift, bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, lờ đờ, phản ứng chậm chạp.

Khi bạn uống cà phê, caffeine sẽ chặn các enzym cụ thể có vai trò kiểm soát AMP. Điều này làm tăng sự hưng phấn và giảm tác dụng an thần của rượu.

Do đó, dù rượu có làm não phản ứng chậm nhưng khi uống cà phê, bạn sẽ cảm thấy “nóng” trở lại và có cảm giác như chưa say. Nó có thể khiến bạn muốn ở lại đó và thậm chí trở về nhà.

Uống nhiều có thể làm tăng cholesterol? Caffeine không làm giảm nồng độ cồn trong máu và trên thực tế, bạn vẫn rất say.

Nửa đêm, khi bạn đang ngủ, chất cồn sẽ “đánh thức” năng lượng não bộ khiến bạn tỉnh giấc. Trong thời gian này, caffein sẽ khiến bạn rất khó đi vào giấc ngủ. Rượu và caffein kết hợp với nhau theo cách chống lại giấc ngủ của bạn. Kết quả là sáng hôm sau bạn sẽ rất buồn ngủ khi thức dậy.

Giải pháp là bạn không nên uống cà phê sau khi uống, hoặc có thể dùng loại đã khử caffein (đã khử caffein), nếu đó là một thói quen khó bỏ.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên uống nhiều nước sau khi uống để bù lại lượng nước mất đi do rượu.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP