• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Robusta - Tinh thần cà phê Việt Nam

Cà phê Robusta là cây cà phê quan trọng thứ hai trong các giống cà phê, nó thống trị gần như cả 3 tỷ cây trồng và sản lượng xuất khẩu thế giới. Và quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới là Việt Nam ...

Robusta - Tinh thần cà phê Việt Nam

Cà phê vối (danh pháp hai phần: Coffea Canephora hoặc Coffea Robusta) là cây cà phê quan trọng thứ hai trong các giống cà phê, nó chiếm lĩnh gần như toàn bộ 3 tỷ cây trồng và sản lượng xuất khẩu thế giới. Khoảng 39% sản phẩm cà phê được làm từ các giống Robusta. Và quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới là Việt Nam. Chắc chắn thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta những điều kiện tuyệt vời để thực hiện điều kỳ diệu trên và biến cà phê Robusta trở thành linh hồn của cà phê Việt Nam.

Năm 2012, Việt Nam tự hào là nước xuất khẩu cà phê đầu tiên trên thế giới, đây là năm thứ 5 liên tục vượt mốc 500.000 ha, sản lượng xuất khẩu ước đạt 1,6 triệu tấn với con số kinh doanh 3,4 tỷ USD.

Trong những năm qua, Việt Nam cũng trở thành nước xuất khẩu cà phê Robusta số một. Các nước nhập khẩu cà phê Robusta lớn nhất của Việt Nam là Đức (12,3% thị phần), Mỹ (12,2%). Ý và Tây Ban Nha - những quốc gia hay uống cà phê espresso, loại cà phê mà mọi người thường nhầm tưởng chỉ là hạt cà phê Arabica, nhưng thực chất được pha trộn giữa Arabica và Robusta theo tỷ lệ 60 : 40 hoặc 70:30, và họ cũng là nhà nhập khẩu cà phê Robusta lớn nhất của Việt Nam.

Xu hướng thưởng thức cà phê thay đổi và thấy giá trị cà phê Robusta tăng cao nên thế giới đã thay đổi cái nhìn về Việt Nam - nước xuất khẩu cà phê Robusta hàng đầu thế giới. Từ đây, Robusta trở thành linh hồn của cà phê Việt Nam - được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để trồng trọt và phát triển giống cà phê vối; vốn thích hợp với độ cao dưới 1000 m, nhiệt độ từ 24 đến 29 độ và không cần dùng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu - hơn nữa cho thu hoạch gấp đôi so với cà phê Arabica. Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được dành cho các giống cà phê vối.

Bỏ qua 30 năm chiến tranh (1945 - 1975) và 20 năm cấm vận của Hoa Kỳ và các nước đồng minh, phải đến năm 1995, Việt Nam mới tham gia đầy đủ vào thương mại thế giới. Nhưng trong 17 năm tiếp theo, Việt Nam nghiễm nhiên đứng đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu cà phê. Buôn Ma Thuột - thủ phủ cà phê - được mệnh danh là vựa cà phê vối lớn nhất cả nước và các vùng trồng cà phê vối nổi tiếng khác cũng được phát xung quanh Buôn Ma Thuột.

Những tồn tại của chúng ta hiện nay là kỹ thuật canh tác chưa phù hợp, thu hoạch hạt cà phê chưa đồng bộ nên quả chín, xanh, một số vùng sâu, vùng xa chưa thực sự đảm bảo. Hoàn toàn đảm bảo, tạp chất luôn phơi phóng, không bảo quản được độ ẩm - giá cả trên thị trường thế giới vì thế không được như mong đợi. Do đó, nếu có sự đồng thuận của Nhà nước trong việc thúc đẩy các chính sách phát triển cây cà phê, cũng như sự hợp tác của các thương hiệu cà phê lớn của Việt Nam như Trung Nguyên và các thương hiệu khác sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành cà phê quốc gia, giá trị cà phê Việt Nam sẽ gấp 10 lần cà phê hiện tại trong 10 đến 15 năm tới.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP