• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Tìm hiểu cách uống cà phê của người Việt

Người Việt Nam đã uống cà phê từ hơn một trăm năm nay, nhưng cà phê đã trở thành thức uống không thể thiếu đối với hàng triệu người Việt Nam (và với khoảng 2 tỷ người trên trái đất).

Tìm hiểu cách uống cà phê của người Việt

Cùng với sự phát triển của thế giới, cà phê sẽ ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng do khả năng khai mở hệ thần kinh đối với các hoạt động khám phá, sáng tạo và kết nối. Người Việt Nam tuy không được thế giới đề cử về những công trình khoa học, tư tưởng và tuyệt vời, nhưng chúng ta có một phẩm chất rất đáng quý: đó là một triết lý sống cởi mở, một sự chung sống hài hòa và thân thiện. mọi người, mọi dân tộc.

Ngay sau khi lập quốc, vùng đất Văn Lang còn là nơi chung sống của 15 bộ tộc, không phải của một nhóm người có truyền thống hay chủng tộc riêng. Chủ nghĩa yêu nước quá khích, sùng bái bộ lạc hoặc kỳ thị người khác là những điều xa lạ đối với người Việt Nam. Chúng ta có thể thấy tất cả những điều này qua sự hấp thụ và thích ứng của người Việt trong cà phê.

Ngay từ đầu, khi tiếp xúc với cà phê qua người Pháp, vốn là hình ảnh của phương Tây, người Việt vẫn không hề chối bỏ hay kỳ thị. Ở nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của chế độ thực dân Pháp, vùng Nam kỳ lục tỉnh, người Việt từ giới thượng lưu đến bình dân đều bình thản tiếp thu thức uống mới lạ này.

Pha chế cà phê có thể được sử dụng với liều lượng lớn cho một số lượng lớn người. Phin cà phê (hay còn gọi là lược) được may bằng vải dệt rất dày để các vụn bã cà phê không thoát ra ngoài. Phin được ngâm trong nước sôi vài phút để tinh chất cà phê tiết ra, nhưng không để quá lâu sẽ bị chua, chát. Những bộ lọc này có kích thước bằng chiếc tất đi đến chân, nên phương pháp này được gọi là cà phê bít tất. Đối với giới thượng lưu thì có máy lọc cà phê (cà phê phin) với máy trộn cá nhân. Mỗi tách cà phê có một phin được tạo thành từ một cái nồi (hay còn gọi là bình) bên dưới có nhiều lỗ nhỏ mở ra để nước thoát ra khỏi tách sau khi qua lớp cà phê rang xay nhỏ. hạt. Bộ lọc hoàn toàn phù hợp với bầu không khí thích ứng với cốc. Cà phê xay sẵn được đặt dưới đáy bình và nén bằng phin. Nước sôi đi qua bộ lọc nở cà phê đã xay sẵn và nước cà phê chiết xuất chảy qua lớp đáy của bầu, nhỏ giọt vào cốc.

Cà phê bột lọc nên rất thơm, đặc và nhẹ, khi đợi thì hơi êm. Tất cả các bước chỉ mất khoảng năm phút. Loại cà phê đặc biệt này có thể uống ngay, hoặc thêm khoảng 1/3 nước sôi để làm ấm và gia giảm độ đậm của cà phê, tùy theo sở thích của mỗi người. Đôi khi người ta còn cho thêm một chút bơ tươi vào để tăng thêm vị kem và cũng để giữ nhiệt lâu hơn.

Cà phê phin là thứ đặc trưng được thực khách thưởng thức trong các món ăn đặc sản của Việt Nam, hiếm thấy trên thế giới do sự khó khăn, vấn đề phục vụ nhưng đáp ứng nhu cầu lễ nghi, sống chậm. , đáp ứng bình tĩnh, bình tĩnh và dễ dàng giao tiếp.

Có hai loại cà phê khác thường thấy ở Việt Nam, nhưng đang dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Đó là cà phê sữa và cà phê đá. Cà phê sữa Việt Nam sử dụng sữa đặc có đường, không giống như đồ uống có ga pha sẵn. Cà phê sữa ở miền Bắc thường được gọi là màu nâu vì màu đen đã ngả sang vàng ngà, ngả sang nâu nhạt.

Ở miền Nam, các quán cà phê Trung Quốc gọi thứ này là pac tau - một chút bạc: "bạc" là màu trắng và "tiểu" là nhỏ, có nghĩa là sữa là chính, trong khi cà phê thêm một chút để chỉ có mùi sữa. Cà phê đá, thường được phục vụ với đá, cũng phổ biến ở Việt Nam do khí hậu nhiệt đới ấm áp quanh năm và nhiều người muốn có hương vị cà phê và khát giải khát hơn. Sau này, với sự phân tán của người Việt sang nhiều nước, cà phê đá và trà đá đã trở nên quen thuộc với nhiều cộng đồng dân tộc khác trên thế giới.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP