• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Tìm hiểu về cà phê rang xay – các tiêu chí lựa chọn ra sao?

Cà phê rang xay là sự tuyển chọn những hạt cà phê ngon nhất, trải qua quá trình rang xay cho ra sản phẩm cà phê không lẫn tạp chất như hạt, bắp, tinh bột hay các phụ gia, hương liệu khác. Trong quá trình nướng có thể cho thêm bơ và cồn để ủ già trong điều kiện nhiệt độ nhất định.

Cà phê rang xay được xem là thức uống được nhiều người tin tưởng và lựa chọn bởi hương vị thơm ngon và cảm giác thư thái. Nhưng đáng tiếc là phần lớn người tiêu dùng không biết cách đánh giá thức uống này tốt hay xấu.

Tiêu chí phân biệt cà phê rang xay

Cà phê rang xay là cà phê chất lượng cao chỉ được xay tại chỗ – tại điểm bán. Để phân biệt với cà phê kém chất lượng có lẫn tạp chất.

Kích thước hạt cà phê

Kích thước của hạt cà phê xay có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cà phê. Nếu lượng bột cà phê quá lớn sẽ không đảm bảo được hàm lượng caffein. Dẫn đến vị nhạt hơn, thậm chí không thể phổ biến để sử dụng. Ngược lại, nếu bột cà phê quá mịn, cà phê trong tách sẽ có vị khét và có vị đắng, khó chịu.

Màu nước

Một trong những đặc điểm nổi bật của cà phê rang thẳng là khi pha với nước. Sẽ chuyển màu từ nâu cánh gián sang nâu đậm, nhạt dần khi cho đá hoặc sữa vào. Nước màu nâu trong không hoàn toàn có màu đen đục. Vì hầu hết các sản phẩm này đều chứa tạp chất như đậu Hà Lan và hạt bỏng ngô.

Đây là một trong những điểm khác biệt dễ nhận biết bằng mắt thường. Bởi dù sau quá trình rang cà phê có cháy như thế nào thì màu nước pha cũng không bao giờ chuyển sang màu đen hoàn toàn.

Tìm hiểu về cà phê rang xay – các tiêu chí lựa chọn ra sao?

Hương vị

Cà phê rang xay sẽ có hương vị đặc trưng khó trộn lẫn. Sự hòa quyện giữa vị đắng tự nhiên và độ chua mang lại sự tinh tế trong khẩu vị. Trong khi hương thơm dịu nhẹ và không quá nồng, đậm đà như khi trộn gia vị. Xác định cà phê rang xay nguyên chất qua mùi vị cũng cần có kinh nghiệm.

Độ sánh mịn

Về độ sánh của cà phê rang thẳng thì cũng không kém hơn nhiều. Chỉ nhỉnh hơn nước một chút, không bở, không bở, nhớt, nhớt, vậy là rang đã nát rồi. Trộn nhiều tạp chất hơn, chẳng hạn như tinh bột ngô, bột đậu nành chiên, v.v.

Lớp bọt

Khi pha một tách cà phê rang mộc, lớp bọt trên cùng sẽ chỉ là một ít bọt màu nâu, hơi bóng và tan nhanh. Còn đối với cà phê rang xay lẫn tạp chất sẽ có một lớp bọt óng ánh. Khi gửi đi thì cốc sẽ đầy, rất lâu sau mới tan ra, nhìn rất đẹp, đây không phải bọt tự nhiên mà là bọt xà phòng.

Khối lượng

Do khối lượng riêng của bột cà phê rang xay nguyên chất nhỏ hơn so với các loại bột hạt khác nên tỷ trọng thể tích của 1kg bột cà phê rang xay nguyên chất sẽ lớn hơn so với cà phê rang xay và pha trộn, rất dễ phân biệt bằng mắt thường.

Lưu ý khi pha cafe rang xay

Với một số loại đậu mới rang và mới xay, khi xay bằng phin sẽ thấy có nhiều bọt. Điều này là bình thường vì vẫn còn một ít hương vị cà phê tươi chưa thoát ra ngoài. Để tránh bọt trào ra khỏi bộ lọc, hãy đổ từ từ nước nóng vào.

Hiện nay, hầu hết các cửa hàng đều trang bị máy xay cà phê, cà phê được xay và pha ngay tại cửa hàng. Tuy nhiên, do kiến ​​thức của một số chủ quán còn hạn chế. Vẫn thích mùi vị của espresso và muốn có lợi nhuận cao nên đã trộn ngô, đậu nành vào hạt cà phê chưa xay. Các bạn hãy là người tiêu dùng thông minh, trang bị cho mình những kiến ​​thức về rang xay cà phê. Và chọn cho mình ly cà phê nguyên chất hợp khẩu vị nhé!

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP