• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Tìm hiểu về địa lý cà phê trên thế giới

Cà phê là món quà của thiên nhiên ban tặng cho loài người, nhưng không phải ở đâu cũng có.

Tìm hiểu về địa lý cà phê trên thế giới

Cà phê là đặc sản của dải đất nằm song song hai bên đường xích đạo, chí tuyến hay còn gọi là hạ chí tuyến, nằm vĩ tuyến 23 độ 27 phút Bắc; và chí tuyến là 23 độ 27 phút vĩ Nam. Dải đất này nắng nhất thế giới nên động thực vật cũng trù phú và phức tạp nhất.

Tất cả các khu vực nguyên liệu cà phê trên thế giới đều nằm trong khu vực này: Ethiopia, Kenya, Tanzania ở Bắc Phi, Ả Rập, Yemen, Indonesia, Việt Nam ở châu Á, và Costa Rica, Guatemala, El Salvador trên các đảo của Jamaica, Puerto Rico, Cộng hòa Dominica ở Trung Mỹ và Brazil, Colombia và Peru ở Mỹ Latinh.

Những vùng này ngoài phần dương khí còn là vùng được hưởng nhiều mưa nhiệt đới nhất nên có những khu rừng nguyên sinh là lá phổi của hành tinh chúng ta và là kho tàng sinh thái quý giá về sự đa dạng. đa dạng sinh học, là nguồn tài nguyên cho dược phẩm và lâm sản. Vùng này có đầy đủ hai yếu tố: Âm (nước mưa) và Dương (lửa từ mặt trời).

Ngay cả đất trồng cà phê tốt cũng là đất đỏ, hay còn gọi là đất bazan (bazan) vùng cao. Lớp đất này là dung nham trong lòng đất và được nấu chảy dưới áp suất và nhiệt độ cao đến vài nghìn độ C. Dung nham trồi lên từ miệng núi lửa hàng trăm nghìn năm, sau đó bị phân hủy, rồi phân hủy trong không khí và nước mưa trở thành đất màu mỡ, thích hợp trồng cây công nghiệp.

Trong lịch sử tiến hóa của loài người và nền văn minh, những vùng đất này đã là cái nôi văn hóa trong năm vạn năm và hiện nay cũng là nơi tập trung nhiều nhất loài người trên trái đất: văn minh Lưỡng Hà, Trung Đông, Ấn Độ, Châu Á của Đông Nam Bộ, Trung Quốc, cũng như các nền văn minh Ai Cập, Hy Lạp, La Mã - và sau này là các nền văn minh Hồi giáo, Inca và Maya của thổ dân châu Mỹ….

Ethiopia, xuất xứ của cà phê thế kỷ IX là vùng đất nổi tiếng với những truyền thuyết về Moses (phiên âm là Maisen) - nhà tiên tri Do Thái và tác giả của 5 cuốn sách đầu tiên của Kinh thánh - người đã đưa dân tộc Israel vượt qua Biển Đỏ để thoát khỏi kiếp nô lệ ở Ai Cập, đến Đất Hứa (Palestine ngày nay). Ông cũng là người khởi xướng một vị thần, Chúa.

Hiện nay, cà phê là một ngành công nghiệp khổng lồ vì nó sử dụng hơn hai mươi lăm triệu lao động để trồng trọt, hái và chế biến ... Cà phê trong thương mại thế giới có giá trị cao thứ hai, chỉ thua. có chứa dầu hỏa nên còn được gọi là vàng đen. Cà phê cũng là thức uống phổ biến nhất thế giới, vượt qua cả trà, với lượng tiêu thụ ước tính hơn bốn trăm tỷ cốc/năm. Với dân số thế giới khoảng bảy tỷ người, nếu chia đều trên đầu người thì mức tiêu thụ trên năm mươi bảy tách cà phê/năm/người.

Cây cà phê được người Pháp trồng lần đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1857, sau đó phát triển mạnh trong các đồn điền của người Pháp ở miền đông nam bộ và cao nguyên miền Trung.

Quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới là Brazil (trên ba triệu tấn/năm) với lực lượng lao động trên năm triệu người và tổng số cây cà phê là khoảng ba. tỷ. Việt Nam là nước đứng thứ hai về xuất khẩu cà phê, với hơn một triệu tấn/năm và khoảng một tỷ cây.

Trong khi Brazil có diện tích đất lớn thứ 5 thế giới và gần một nửa Châu Mỹ Latinh với 8,5 triệu km2 (gấp 28 lần diện tích Việt Nam) và dân số hơn 150 triệu người, đồn điền cà phê đang phát triển. Hơn một thế kỷ trước Việt Nam, Việt Nam với dân số chỉ khoảng 85 triệu người và tổng diện tích chỉ hơn 326.000 km2, có lượng cà phê xuất khẩu lớn thứ hai trong thế giới - đó là niềm tự hào của chúng tôi.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP