• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Tìm hiểu về nền văn hóa cà phê Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản rất coi trọng cái đẹp trong mọi mặt của cuộc sống: từ cơm ăn, áo mặc, nhà ở, sinh hoạt trong tự nhiên, gia đình, xã hội và tâm linh. Tất cả đều được nâng lên tầm cao của một tôn giáo.

Tìm hiểu về nền văn hóa cà phê Nhật Bản

Võ thuật có bắn cung, kiếm, khí đạo, chính đạo, không phải bá đạo, võ công ... Đạo, y, trà đạo, Thiền tông, Thần đạo... Nó còn có vũ đạo, đánh trống...

Trong tất cả những điều này, có lẽ đặc trưng và nổi tiếng nhất là trà đạo (cha no yu) như một nghi lễ văn hóa nghệ thuật vừa giao lưu vừa tĩnh lặng để đạt được trạng thái yên bình nhất. Nghi thức uống trà được giới thiệu bởi các thiền sư Trung Quốc vào thời nhà Đường và đạt đến đỉnh cao vào thế kỷ 19, trước khi Nhật Bản mở cửa tiếp cận nền văn minh phương Tây dưới áp lực của Đô đốc Mỹ Perry vào năm 1853. ..

Tuy nhiên, Nhật Bản, với nền tảng văn minh ở những hòn đảo biệt lập ở cực đông của châu Á, nên chứa đầy những điều cực đoan và nghịch lý. Thiên tài của đất nước này không chỉ là vấn đề sáng tạo, mà là tiếp thu, nhập khẩu, biến đổi và biến những thứ này trở nên hoàn hảo, tốt đẹp, tinh vi. Trong quá khứ, đối với các nền văn minh Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ từ giữa thế kỷ 19 cho đến ngày nay, đó là Văn minh phương Tây.

Tất cả những điều này chúng ta có thể thấy qua hình ảnh thu nhỏ của văn hóa cà phê ở Nhật Bản. Nhật Bản lần đầu tiên trải nghiệm cà phê vào thế kỷ 19 khi các tàu buôn Hà Lan đến từ Java. Tuy nhiên, quá chìm đắm trong văn hóa uống trà xanh dạng bột trong nghi lễ Zen Zong thanh đạm, người Nhật vẫn thờ ơ với thức uống màu đen kỳ lạ này.

Cà phê chỉ thực sự bùng nổ từ những năm 1960. Sau khi thua trận Thế chiến thứ 2 năm 1945, Nhật Bản áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng để hồi sinh toàn dân sau đống tro tàn và sự chiếm đóng của Mỹ với Tổng thống Mac Arthur. Việc nhập khẩu cà phê bột chấm dứt cho đến năm 1949 mới bị bãi bỏ. Kể từ đó, cà phê chỉ tràn lan nhỏ giọt. Từ khoảng năm 1960 với trào lưu hiện sinh và phong cách Paris, các quán cà phê văn nghệ sĩ trở thành mốt trong tầng lớp thanh niên, đặc biệt là sinh viên đại học, cao đẳng.

Năm 1965, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trên thế giới tung ra kan kofi (cà phê đóng hộp) gọi là Miracoffee, hay cà phê đóng hộp, từ Công ty UCC Ueshima Coffe chỉ bốn năm sau đó với một chiến dịch tiếp thị hàng loạt và quy mô lớn. thành công trong nước. Năm 1973, máy bán đồ uống nóng và lạnh gia nhập thị trường do việc phát hành đồng tiền kim loại 100 yên, chương trình khuyến mại thực sự đạt đến mức phổ biến. Trước đó, cà phê hòa tan cũng là một phát minh của người Nhật.

Xi phông là cách pha cà phê dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, có nguồn gốc từ Đức, được giới thiệu lần đầu tiên tại Kyoto vào những năm 1950 và được người Nhật biến tấu thành một nghệ thuật tuyệt vời. Ngày nay, Hanafusa Cafe ở Kyoto vẫn giữ nguyên phong cách của nó như nhà máy bia siphon của thời đại đó. Gần đây, loại hỗn hợp này đã trở nên phổ biến hơn như một hình ảnh thương hiệu và hiệu quả của những món pha chế đặc trưng của Nhật Bản.

Trong số 3 quốc gia tiêu thụ nhiều cà phê nhất thế giới (Mỹ, Đức, Nhật) thì khẩu vị của người Nhật là “nặng đô” nhất, tính chung lên tới 13 gram/ tách espresso thông thường. Ở mỗi vùng, khẩu vị cũng khác nhau, Osaka uống nặng nhất rồi đến Kyoto, Tokyo. Người dân Tokyo thích uống cà phê Mỹ, loại nhẹ hơn, chỉ khoảng 9-10 gam/cốc. Cà phê espresso và cà phê tươi của đầu thế kỷ 21 bắt đầu quay trở lại khi Nhật Bản thức dậy trong suy thoái kinh tế và tài chính và nhận thấy nhu cầu thay đổi văn hóa và lối sống vì tự do, hạnh phúc và sáng tạo.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP