• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Văn hóa cà phê của người Nhật khác với phương Tây như thế nào?

Số liệu do Hiệp hội Cà phê Quốc tế công bố chắc chắn khiến nhiều người bất ngờ, bởi xét về tổng lượng tiêu thụ, Nhật Bản là một trong ba quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới. Hơn nữa, nếu tính theo giá bán lẻ, giá cà phê ở Nhật Bản cao nhất thế giới, sau đó mới đến Ý.

Văn hóa cà phê của người Nhật khác với phương Tây như thế nào?

Giá bán lẻ cà phê ở Nhật Bản cao nhất thế giới, và các cửa hàng cà phê Nhật Bản cũng có một phong cách riêng.

Cửa hàng Starbucks đông đức nhất và có lợi nhuận cao nhất thế giới nằm ở Shibuya, một trong những khu mua sắm và kinh doanh sầm uất nhất của Nhật. Tuy nhiên Nhật lại không phải ở quê hương của thương hiệu này.

Nhưng nếu bạn đã sống ở Nhật Bản đủ lâu để trải nghiệm cuộc sống ở đây, bạn sẽ hiểu tại sao Nhật Bản lại xếp hạng cao trong bảng xếp hạng tiêu thụ cà phê toàn cầu.

Trên đường phố Tokyo có hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn quán cà phê lớn nhỏ ở các góc phố với hàng trăm phong cách khác nhau.

Đó có thể là những quán cà phê nổi tiếng mắc kẹt bên những ga tàu sầm uất nhộn nhịp, nhưng cũng có thể chỉ là một quán cà phê nhỏ trên khu đất rộng 20m2 với những chú mèo xinh xắn.

Đó có thể là những loại cà phê thuộc chuỗi Key Coffee ở Tháp Tokyo, một biểu tượng của thời kỳ tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, hoặc hàng triệu chai cà phê pha sẵn được bán từ các máy bán hàng tự động.

Bạn có thể uống cà phê ở Nhật Bản không chỉ với người, mà có thể là mèo, chó, thỏ, chim cánh cụt, dê, cú. Quán cà phê mèo đầu tiên trên thế giới là ở Nhật Bản, sau đó ý tưởng này lan sang Anh và trở nên rất phổ biến.

Hãy chi khoảng 1.100 yên, tương đương 200.000 đồng để đến một quán cà phê mèo gần ga Akihabara, một khu vực nổi tiếng với đồ điện tử và “đặc sản” là những cô gái tuổi teen xinh đẹp. Với số tiền trên bạn sẽ có được một ly cà phê và chơi với những chú mèo xinh đẹp trong 1 giờ.

Bởi vì tất cả các địa điểm công cộng ở Nhật Bản đều quá đông đúc, nên để phục vụ tối đa lượng khách hàng, nhiều nhà hàng và quán cà phê ấn định thời gian đón khách, thường có quán cà phê khoảng một giờ và nhà hàng. sẽ là 2 giờ.

Chủ quán cà phê mèo ở Akihabara cho biết, có những khách hàng đến tiệm vài lần một tuần chỉ để gặp chú mèo yêu thích, họ không mấy quan tâm đến chất lượng cà phê.

Mặc dù cà phê là thức uống rất phổ biến với người Nhật nhưng lịch sử tiêu thụ cà phê của người Nhật chỉ mới hơn 40 năm khiến nhiều người phải kinh ngạc. Theo Euromonitor, lịch sử tiêu thụ cà phê có thể được coi là rất ngắn so với các loại đồ uống khác như trà xanh.

Gói cà phê đầu tiên đến Nhật Bản cách đây vài trăm năm, nhưng người Nhật chỉ thực sự thưởng thức nó từ những năm 1970 vì Doutor, công ty Nhật Bản, đã mở quán cà phê phong cách châu Âu đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1980. Quán cà phê này chỉ có diện tích 9 mét vuông nhưng nó đã thành công một cách bất ngờ và được xem như bàn đạp cho sự phát triển của Doutor sau này.

Trong khi đó, người châu Âu và Ả Rập đã uống cà phê từ hàng trăm năm nay. Ban đầu, cà phê được phát hiện và chế biến thành thức uống ở Ethiopia, sau đó trở nên phổ biến ở thế giới Ả Rập và cuối cùng là ở châu Âu thông qua các con đường thương mại.

Ở châu Âu, quán cà phê được coi là nơi gặp gỡ bạn bè và trao đổi đủ thứ chuyện phiếm trên thế giới, vì vậy nó cũng rất ồn ào với tiếng nhạc lớn và những cuộc trò chuyện.

Do cà phê đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Nhật Bản, không có gì ngạc nhiên khi các quán cà phê ở Nhật Bản là nơi gặp gỡ thường xuyên của các doanh nhân trong nước và quốc tế.

Khi ngồi trong quán cà phê, người Nhật thường không thích những cuộc tranh luận sôi nổi về tôn giáo, chính trị hay những vấn đề quá nghiêm trọng, nhiều người nói về công việc cá nhân hoặc chơi cờ domino.

Các quán cà phê Nhật Bản thường rất yên tĩnh, đó là nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản - dù thế nào đi nữa, bạn cũng nên tránh làm phiền người khác. Vì vậy, họ thường im lặng để giữ không gian riêng và cũng là tôn trọng không gian riêng tư của người khác. Khách du lịch từ các nơi khác không thể hiểu được điều này, vì vậy nhiều người Nhật thường tránh những quán cà phê ở những khu vực mà họ cho rằng sẽ có nhiều khách du lịch như Shibuya hay Shinjuku.

CiCi Coffee cung cấp dịch vụ rang gia công cà phê chuyên nghiệp giá rẻ, cho các đối tác quán cà phê và kinh doanh cà phê rang xay với chất lượng cà phê cao cấp cùng công nghệ rang hiện đại sẽ giúp bạn tăng doanh số tốt nhất cho quán cà phê của mình.

 

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP