• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Văn hóa và nghi lễ cà phê của người Ethiopia

Ethiopia tên ban đầu là Abyssinia và là quốc gia độc lập lâu đời nhất ở châu Phi, được biết đến với nền văn minh Ai Cập từ hai nghìn năm trước Công nguyên. Nằm ở phía đông bắc châu Phi, đây là nơi cây cà phê Arabica được tìm thấy trong các thung lũng hoang vắng của đất đỏ núi lửa cổ đại và sương mù ở độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển.

Văn hóa và nghi lễ cà phê của người Ethiopia

Từ xa xưa, người dân địa phương đã sử dụng lá, quả và hạt cà phê làm thức ăn và thức uống đơn giản.

Trong truyền thuyết dân gian, cà phê được coi là giọt nước mắt của Thần rơi trên cơ thể của những người hầu gái và pháp sư. Bộ lạc Oromo ngày nay vẫn có phong tục trồng cây cà phê trên mộ của các pháp sư. Theo truyền miệng, chính một người chăn dê trẻ từ bộ tộc Oromo tên là Kaldi đã phát hiện ra loài cây thần kỳ này.

Trong nghi lễ cà phê Ethiopia, người phụ nữ đóng vai trò chính trong việc thực hiện và chuẩn bị nghi lễ. Ở nhà khi tiếp khách thì chủ nhà hoặc phụ nữ trẻ lên thay. Cà phê được phục vụ ba buổi: sáng, trưa và chiều - mỗi buổi có thể kéo dài đến 2-3 giờ. Trong làng, đây cũng là buổi lễ cà phê quan trọng nhất và vinh dự được mời.

Văn hóa cà phê Ethiopia bắt nguồn từ sự sùng bái sùng bái và hòa hợp với sự thịnh vượng của Mẹ Thiên nhiên. Hình ảnh cây cà phê có kích thước phù hợp với kích thước con người, lá xanh mướt, hoa trắng thơm với những chùm quả từ xanh, trắng đến vàng đỏ, đặc biệt có hạt hình hai cánh. con bướm cửa phụ của người phụ nữ, gợi lên hình ảnh về nơi tất cả chúng ta đã được sinh ra, và trở về khi đoàn tụ với sự sung túc và thịnh vượng.

Để nhấn mạnh ý nghĩa này, nghi thức uống cà phê cũng rất dễ chịu và thoải mái. Đầu tiên, căn phòng hoặc lều được dọn dẹp sạch sẽ, rắc cỏ thơm và rải đầy hoa. Gia chủ thắp hương hoặc xông hương để thanh lọc không khí, xua đuổi tà ma. Nước lạnh sạch được đong trong một cái bình bằng đất sét hoặc gốm đen, có đáy tròn (gọi là jebena) và đặt trên than hồng.

Hạt cà phê tươi được rửa sạch và rang cà phê trong nồi gang có cán dài bằng gỗ. Cà phê được rang từ từ với nhiệt độ rất đều và lắc đều tay để dầu thơm tiết ra nhưng không bị cháy. Hương thơm của cà phê rang xay cũng góp phần tạo nên không khí của buổi lễ.

Cà phê rang xay được xay trong cối bằng cối hoặc bằng máy xay cà phê. Chậu gỗ được gọi là mukecha và chày kim loại được gọi là zenezena. Cái cối và cái chày cũng là biểu tượng của cả hai bộ phận sinh sản của nữ và nam. Động tác đập niêu là sự giao hòa của nam nữ để cùng nhau thưởng thức và truyền đời.

Khi cà phê đã đánh xong, nước đã đủ nóng. Người phụ nữ có trách nhiệm nâng nắp nồi bằng rơm và đổ cà phê thơm vào đó. Đun nóng lại lần nữa cho đến khi cà phê vừa chiết ra đúng lượng và sẵn sàng để rót cho khách.

Một khay các cốc thủy tinh hoặc cốc sứ (cini) liền kề được đổ đều một lần từ độ cao trên găng tay. Bã cà phê vẫn còn trong ấm và không được đổ ra cốc.

Người nhỏ tuổi nhất mời người lớn tuổi nhất nếm thử hương vị cà phê đầu tiên. Người làm lễ mời mọi người tham dự. Đó là uống cà phê (bunna tetu).

Khách hàng có thể thêm đường nếu muốn. Sữa thường không được sử dụng. Những khách hàng thanh lịch sẽ khen nhân viên pha chế và đánh giá cao các nguyên liệu được chủ nhà lựa chọn.

Sau tuần đầu tiên, nghi lễ được lặp lại lần thứ hai và lần thứ ba nếu nó được chào đón. Ba thức uống được gọi là rượu bia, tona và baraka, là tuần đầu tiên, tuần thứ hai và sinh lực. Mỗi lần nhẹ hơn lần trước. Mỗi chiếc cốc đều có sự biến đổi của tinh thần và tuần cuối cùng là một điều may mắn cho tất cả.

Hương liệu phong phú của trái đất ở vùng nhiệt đới, nhờ ánh sáng và sức nóng của mặt trời - với sự kết hợp của bốn yếu tố đất, nước, lửa và gió giúp con người hòa hợp với nhau và với trái đất. và bầu trời. tận hưởng hạnh phúc của thế giới.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP