• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

VÌ SAO HẠT CÀ PHÊ RANG MỘC LẠI BÓNG DẦU?

Bạn có bao giờ thắc mắc lý do tại sao hạt cà phê nguyên chất rang mộc lại bóng dầu như cà phê rang có tẩm bơ?

Trên thế giới xuất hiện rất nhiều các cấp độ rang khác nhau để hạt cà phê tạo ra những hương vị đặc biệt, phù hợp với sở thích của từng gu thưởng thức. Tại Việt Nam, nơi mà cà phê pha phin trở nên rất phổ biến thì hầu hết cà phê được rang ở cấp độ Medium-dark.

hat-ca-phe-bị-bong-dau

Ở cấp độ rang này, hạt cà phê sẽ có màu nâu sậm và trở nên phồng và giòn hơn so với mức rang sáng hơn, vị cà phê cũng trở nên đậm và đắng hơn. Đặc biệt, đối với hạt cà phê Arabica thì lượng tinh dầu sẽ nhiều hơn, bóng hơn. Vị chua thanh đặc trưng của Arabica cũng giảm đi nhiều

Vì vậy, ở cấp độ rang Medium-Dark bề mặt hạt cà phê bóng dầu không phải là do tẩm bơ như nhiều người thường nghĩ. Lớp bóng bẩy này xuất phát từ chất béo tự nhiên (lipid) tồn tại trong hạt cà phê, với khoảng 13% lipid. Trong quá trình rang, các hợp chất béo này sẽ mất khoảng 1-2%. Khi nhiệt độ gia tăng, lượng lipid bị phân hủy nhiều hơn và tạo thành lớp tinh dầu bao ngoài hạt cà phê.

Nếu rang ở nhiệt độ thấp hơn (mức rang sáng màu) thì lượng tinh dầu tiết ra sẽ ít hơn hoặc không có nên nhìn hạt cà phê rang sáng màu sẽ khô và ít bóng hơn.

Tại Cici Coffee, chúng tôi luôn đặt chất lượng lên hàng đầu và lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng đạt chuẩn. Để đảm bảo rằng sẽ những sản phẩm cà phê chất lượng cao nhất, với hương vị tự nhiên và độ đồng nhất đến với khách hàng

Hạt cà phê bóng dầu có hại không

Hạt cà phê bóng dầu hầu hết là do thời gian rang lâu vì vậy không phải lúc nào cũng là một điều xấu, nếu bạn thích cà phê rang đậm thì cà phê dầu là kết quả đáng mong đợi từ quá trình rang. Tuy nhiên nhiều người pha cà phê và các chuyên gia về cà phê không thích cà phê rang đậm hoặc cà phê nhiều dầu vì hương vị tự nhiên trong cà phê hoàn toàn bị thay đổi, hầu hết là mùi khói và mùi caramel mạnh, ngoài ra dầu từ cà phê có thể gây hại cho các máy pha cà phê. 
Hạt cà phê dù ở bất kỳ mức độ rang nào khi để một thời gian quá dài dầu đều có thể trồi lên bề mặt nhưng nếu bạn thấy hạt cà phê rang nhẹ hoặc vừa mới rang có váng dầu thì có thể là hạt cà phê đã già và không còn tươi nữa. Một điều nữa khi dầu đã xuất hiện ở bên ngoài, tức là bên trong hạt cà phê chất lipid đã giảm, dẫn tới việc giảm hương vị thơm béo béo của hạt cà phê.
Mặc dù không có hậu quả về sức khỏe nào khi uống cà phê nhiều dầu (vì lượng dầu này có tự nhiên trong hạt cà phê) nhưng nếu bạn uống cà phê rang nhẹ hơn chúng sẽ chứa một lượng chất chống oxy hóa và polyphenol cao hơn, cà phê rang đậm sẽ mất đi một số hợp chất hương thơm và chất có lợi cho sức khỏe.

Làm cách nào để tránh cà phê đổ dầu

  • Chuyển sang sử dụng cà phê rang từ nhẹ đến dưới trung bình thay vì rang đậm vì chúng sẽ ít đổ dầu hơn.
  • Tiếp theo là rà soát lại phương pháp bảo quản dù bạn đang sử dụng cà phê rang nhẹ, vừa hay đậm cốt yếu đều cần bảo quản đúng cách để đảm bảo giảm thiểu sự tiếp xúc của cà phê với oxy trong không khí ngăn chặn quá trình oxy hóa, kéo dài thời gian lưu giữ các hợp chất hương thơm.
  • Một số người chọn mức rang đậm vì thích uống cà phê đậm đà, tuy nhiên với mức rang vừa và nhạt bạn vẫn có thể đạt được hương vị đậm đà đó bằng cách xay kích thước cà phê mịn hơn hoặc giảm tỷ lệ nước pha.
ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP