• Điện thoại:0933 957 846
  • Hotline:     0909 787 282
0

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê xay

Giá cà phê xay hiện nay thường xuyên thay đổi và không có một mức giá chung bởi nó bị tác động vì nhiều yếu tố như chất lượng, loại cafe, thời tiết, cung cầu thị trường.

Cà phê là một trong những loại thức uống thường xuyên của nhiều người. Không chỉ có công dụng tăng cường sự tỉnh táo, nạp đầy năng lượng vào ngày mới mà nó rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng nếu dùng đúng liều lượng. Hiện nay giá cà phê lên xuống thất thường, không cố định thường xuyên do các yếu tố tác động khác nhau. Dưới đây chúng tôi cung cấp chi tiết các yếu tố ảnh hưởng giá cà phê xay.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê xay

Yếu tố tác động giá từ bên ngoài

Không ai có thể trả lời chính xác cho giá của các loại cà phê xay hiện nay vì nó luôn không ổn định, liên tục thay đổi theo mùa. Để hiểu hơn sự tác động đó, dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng giá cà phê từ bên ngoài (thường thì những yếu tố này khó thể thay đổi được, bởi không phải do con người làm ra).

Tình hình cung cầu thị trường

Nguồn cung chính là nguyên liệu để sản xuất ra hạt cà phê. Khi thiếu nguyên liệu sẽ dẫn đến sự thiếu hụt, hậu quả của việc này là giá cà phê tươi sẽ tăng cao nên giá cà phê xay cũng tăng theo. Bên cạnh đó, khi nhu cầu thị trường về hạt cà phê quá lớn, đặc biệt trong các dịp lễ Tết hay đặc biệt nào đó, sức tiêu thụ cà phê tăng mạnh, cung không đủ cầu, một số nhà cung cấp sẽ tăng giá cà phê lên để bán. Nếu như sức mua ít hơn, thì giá của cà phê xay các loại cũng thay đổi và giảm mạnh để đẩy hết sản phẩm.

Do thời tiết và vụ mùa

Thời tiết và vụ mùa ảnh hưởng rõ rệt đến giá bán cà phê xay. Bởi vì sao? Thời tiết thuận lợi cho sản xuất sẽ dẫn đến giá giảm trong khi đó thời tiết mưa nhiều thì giá sẽ tăng. Nguyên nhân là khi mưa nhiều, hạt cà phê sẽ không được tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên dẫn đến hạt dễ ẩm ướt, khó bảo quản.

Bên cạnh đó, nếu thu hoạch cà phê vào đầu vụ, đảm bảo được số lượng nhiều, chất lượng hạt đẹp, chắc, thơm ngon thì sẽ mua được với giá rẻ hơn. Trong khi đó khi mua vào cuối vụ, chỉ còn những loại hạt cà phê xấu, bị sâu mọt, mắc bệnh, không ngon, khó bảo quản. Lúc này nhà cung cấp sẽ đem ra những loại cà phê thơm ngon, đẹp được trữ từ đầu mùa với số lượng không nhiều, do đó giá cũng sẽ tăng cao.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê xay

Yếu tố tác động từ bên trong

Những yếu tố này thường do con người tác động và nó có thể thay đổi để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Yếu tố tác động đến giá cà phê xay từ bên trong bao gồm chất lượng, phân loại, nhà cung cấp:

Bệnh hại trên cây cà phê

Gỉ sắt là một trong những loại bệnh phổ biến trên cây cà phê cũng như các loại cây trồng khác. Khi cây nhiễm bệnh, lá sẽ có những vết bị trầy sướt và biến đổi màu sắc, cuối cùng rụng hết mất cả khả năng kết trái. Nếu không nhanh chóng phát hiện kịp thời và điều trị, bệnh có thể ảnh hưởng đến cả sản lượng và chất lượng của hạt cà phê được trồng. Nếu sản lượng cà phê giảm tệ hại, không những gây mất mát cho người dân trồng trọt và điều này khiến cho giá cả của các sản phẩm cũng tăng theo.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê xay

Các loại cà phê khác nhau

Cà phê hiện nay được trồng với nhiều loại khác nhau, chẳng hạn cafe Arabica, Robusta, Culi, Moka… đến từ các nước trên thế giới. Với những loại cà phê nhập khẩu, thì dĩ nhiên giá sẽ đắt hơn so với những loại đã có sẵn và trồng tại Việt Nam. Ngoài ra, giá của cà phê xay cũng ảnh hưởng bởi nơi trồng. Cụ thể cà phê ở Lâm Đồng sẽ khác so với các loại cà phê ở Đà Lạt, Đắk Lắk hay Tây Nguyên vì hương vị khác nhau.

Chất lượng của hạt cà phê

Giá cả sẽ luôn đi đôi với chất lượng, chính vì vậy mà tùy thuộc vào chất lượng cà phê xay mà giá cả cũng sẽ biến đổi. Các sản phẩm cà phê xay đảm bảo chất lượng sẽ luôn được bán với giá cao hơn loại kém chất lượng, pha trộn. Chất lượng của cà phê xay sẽ được đánh giá dựa trên tiêu chí là kích thước hạt, hương vị, vị chua, cảm giác miệng. Để có được những sản phẩm cà phê với chất lượng cao, đòi hỏi nhà sản xuất cần chọn lọc hạt cà phê nhân kỹ lưỡng, loại bỏ những hạt sâu bệnh, kích thước quá nhỏ, chưa chín, sau đó đem đi làm sạch và rang xay đúng công thức làm sao giữ được hương vị cà phê hảo hạng.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê xay

Do từng nhà cung cấp cafe

Đôi khi chúng ta thường băn khoăn vì sao cùng 1 loại cà phê, nhưng lại có nơi bán giá cao, có nơi bán giá thấp. Điều này là tùy thuộc vào từng nhà cung cấp, bán cà phê. Nếu nhà cung cấp đó trực tiếp sản xuất, thì nghĩ giá sẽ rẻ hơn vì khi mua hoàn toàn không qua cò mồi nào cả. Nhưng nếu đó là người mua đi về bán lại, giá sẽ đắt hơn vì phải qua nhiều mức chi phí khác nhau như vận chuyển, mua bán.

Ngoài những yếu tố đã kể trên, có rất nhiều yếu tố gây tác động đến giá bán của các loại cà phê hạt xay như sản phẩm cafe thay thế, chuyển động tiền tệ, báo cáo của các tổ chức lớn trong ngành. Hi vọng, thông qua bài viết dưới đây, khách hàng sẽ biết cụ thể về sự tác động đến giá của hạt cà phê rang xay, từ đó lựa chọn thời điểm vàng để mua cà phê với giá rẻ, hợp lý nhất theo điều kiện tài chính của mình.

CICI Coffee không tự hào là nơi bán cà phê với giá rẻ nhất trên thị trường, nhưng chúng tôi luôn cam kết vào mức giá cạnh tranh với chất lượng cà phê tốt nhất. Đảm bảo giá cà phê luôn ít sự biến đổi vì có nguồn cung cấp hạt cafe tươi rộng lớn, đảm bảo số lượng sản phẩm mà khách hàng yêu cầu. Đặc biệt chúng tôi còn cung cấp đến bạn dịch vụ rang xay cà phê trọn gói theo yêu cầu giúp tiết kiệm một khoảng chi phí không nhỏ để kinh doanh quán hay mua cà phê về uống tại nhà.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP